ĐOÀN KẾT LÀ LIỀU THUỐC CHỐNG MỌI KẺ THÙ

 

 

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong” là câu nói mà ông cha ta bao đời nay đúc kết từ thực tế. Việc dù có dễ đến đâu nhưng người dân không ủng hộ, không đồng thuận thì khó thực hiện, khó thành công. Còn việc dù khó đến đâu nhưng được nhân dân tin tưởng ủng hộ, trên dưới đồng lòng thì dù khó mấy ắt sẽ thành công. Nói ngắn gọn “Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, có dân thì có tất cả, mà mất dân là mất tất cả để chúng ta thấy rằng vai trò, tầm quan trọng của người dân.

Thực tế, đã chứng minh từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, chúng ta luôn lấy dân làm gốc, đề cao vai trò vị trí của người dân bởi chúng ta biết rằng chính sự đoàn kết trên dưới một lòng chúng ta đã chiến thắng mọi kẻ thù.

Trải qua 34 năm đổi mới và phát triển Đảng và Nhà nước ta không ngừng chăm lo đời sống, công ăn việc làm cho dân, làm cho dân ta đủ ăn, đủ mặc, rồi tiến tới phát triển khá giả hơn. Cùng với đó, Đảng và Nhà nước ta cũng chú trọng chăm lo bồi dưỡng học vấn, văn hóa cho người dân nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để họ tiến kịp với vùng xuôi, với mặt bằng xã hội.

Hiện nay, đứng trước thách thức của đại dịch Covid - 19 đang lan rộng trên nhiều quốc gia và gây ra tổn thất lớn cho thế giới trong đó có Việt Nam. Những tổn thất đó không trừ một quốc gia nào, không trừ một ai. Covid 19 có thể gõ cửa đến chúng ta bất cứ lúc nào không ai biết được, những tổn thất đó không gì bù đắp được, vì đó chính là tính mạng, sự sống của bất kì ai trong chúng ta. Đứng trước những khó khăn và thách thức ấy, Chính phủ đã đưa ra những quyết sách kịp thời nhằm bảo vệ giá trị thiêng liêng và bền vững của Tổ quốc đó là tính mạng của người dân.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đề ra các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19 với yêu cầu giãn cách xã hội trong 14 ngày có yếu tố quyết định, với phương châm chúng ta chấp nhận hi sinh về kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người dân. Chính phủ coi vấn đề sức khỏe của người dân là yếu tố hàng đầu, quan trọng, công tác tuyên truyền được chú trọng, các khoản chi phí cho việc cách ly, phong tỏa, xét nghiệm, chữa trị đều do Chính phủ gánh vác; dù biết sẽ khó khăn, phức tạp và vất vả hơn nhưng Chính phủ vẫn dang tay đón đồng bào từ vùng dịch trở về; phát huy tối đa vai trò, tai mắt của nhân dân trong việc phát hiện những người nghi nhiễm, từ địa phương khác đến, đi về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với các bệnh nhân hoặc người nước ngoài về,… để vận động đi cách ly hoặc tự cách ly tại nhà. Bên cạnh đó việc kêu gọi toàn dân chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh, đã quy tụ được nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đóng góp, ủng hộ Chính phủ về tinh thần và vật chất để chống dịch như: tiền, trang thiết bị, nhu yếu phẩm... trong đó có bà con Việt Nam ở hải ngoại.

Từ những hành động quyết liệt mang tính nhân văn, Chính phủ đã huy động sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, khơi dậy trách nhiệm công dân đối với quốc gia, dân tộc như một lời hiệu triệu tất cả nổ lực để giành lấy sự bình an, sự sống cho bản thân và những người mình yêu thương. Kết quả chúng ta đã kiểm soát tốt được tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn, cách ly, chăm sóc, điều trị, được phát hiện sớm, truyền thông có hiệu quả và nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân. Những ngày qua Việt Nam liên tiếp nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, nhiều bệnh nhân được xuất viện trong đó có những bệnh nhân người nước ngoài, lệnh giãn cách được dần dần gỡ bỏ, mọi hoạt động và sinh hoạt trở lại bình thường chúng ta đã kiểm soát được dịch. Thắng lợi bước đầu này là kết quả của sự đoàn kết toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch và đoàn kết cũng chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để điều trị và đẩy lùi kẻ thù vô hình nhưng vô cùng đáng sợ này.

Với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người dân bị mất việc, giảm thu nhập..., nhiều chính sách an sinh xã hội khác được Chính phủ áp dụng như giảm giá điện, nước, xăng, dầu, lãi suất cho doanh nghiệp do ảnh hưởng Covid - 19. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp tại 63 điểm cầu địa phương, 30 bộ ngành với chủ đề: “Cùng nổ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nhằm phục hồi kinh tế trở lại sau khi Việt Nam hết dịch. Những việc làm kịp thời của Chính phủ sau khi ta đã kiểm soát được dịch, tạo niềm tin, động lực cho lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế với quyết tâm đưa đất nước tiến lên sau khi đại dịch đi qua.

Tuy còn khó khăn nhưng Việt Nam đã viện trợ nhiều thiết bị y tế cho nhiều nước cùng chung đường biên giới như: Lào, Campuchia, Trung Quốc, các nước đối tác của Việt Nam ở châu Âu,…Trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế phòng chống dịch Covid 19, Việt Nam tiếp tục phối hợp, hợp tác, chuyển giao, sản xuất và xuất khẩu khẩu trang, thiết bị, vật tư y tế, nông sản,.. cho các quốc gia có nhu cầu trong đó có Mỹ.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” thực tế đã chứng minh rằng đoàn kết là sức mạnh, là liều thuốc để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù dù đó là kẻ thù vô hình. Hãy tin tưởng rằng rồi mai đây khi đại dịch đi qua hình ảnh và vị thế của đất nước Việt Nam, con người Việt Nam trong mắt người dân trên toàn Thế giới đều được nâng cao, chúng ta có quyền tự hào rằng đất nước chúng ta có thể là một nước nhỏ, một nước chưa giàu nhưng tình cảm và ý chí của chúng không bao giờ là nghèo. Với tinh thần “đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu” Việt Nam nhất định sẽ vượt qua đại dịch và đưa đất nước ngày một phát triển đi lên.

HẰNG NGÔ