CẢNH GIÁC TRƯỚC ÂM MƯU, HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TỔ CHỨC KHỦNG BỐ NGƯỜI VIỆT LƯU VONG

Sau đại thắng mùa xuân 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, hòa bình, độc lập đã tạo điều kiện để dân tộc tiến lên no ấm dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng một bộ phận người Việt Nam, đa số họ là những người đã từng phục vụ cho bộ máy chính quyền, quân đội chế độ cũ vẫn mang tư tưởng hận thù cá nhân đã tập hợp thành các tổ chức chống phá cách mạng Việt Nam, tạo dựng nên hàng loạt các đảng phái, “chính phủ” để tiến hành các hoạt động lừa phỉnh đồng bào ở hải ngoại và trong nước một cách trắng trợn và đê hèn.

Những bánh vẽ của các ... “chú phỉnh”

Năm 1995 tại California (Mỹ), Nguyễn Hữu Chánh lập ra cái gọi là “chính phủ Việt Nam tự do”, tự phong cho mình chức vụ “thủ tướng” khoe khoang trong tay có “3 triệu đảng viên và 17 nghìn kháng chiến quân”. Nguyễn Hữu Chánh còn lôi kéo một số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền tham gia rồi phong chức tước, địa vị cho nhau, bên cạnh đó, các đối tượng trong “chính phủ” của Nguyễn Hữu Chánh còn tiến hành tuyển mộ thành viên từ các trại tỵ nạn ở Thái Lan, tổ chức rải truyền đơn tại đại sứ quán Việt Nam ở Pnom Pênh, Băng Cốc, lên kế hoạch gây nổ ở các địa điểm công cộng ở trong nước,... Dưới sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng an ninh Việt Nam, năm 2008 Nguyễn Hữu Chánh tuyên bố giải tán cái gọi là “chính phủ Việt Nam tự do”, một số đối tượng tham gia tổ chức này đã bị đưa ra xét xử trước pháp luật.

Một trong những tổ chức chống phá cách mạng Việt Nam nguy hiểm phải kể đến tổ chức khủng bố “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” hay còn gọi là “Đảng Việt Tân”. Tiền thân là tổ chức “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” do Hoàng Cơ Minh - một ngụy quân thành lập vào những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Sau thất bại của các chiến dịch đưa người về nước hoạt động vũ trang, khủng bố (Đông Tiến 1,2,3) Đảng Việt Tân chuyển sang hoạt động bất bạo động, tiến hành các hoạt động tinh vi, phát triển lực lượng trong nước, tăng cường phá hoại tư tưởng, thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, kích động biểu tình, gây bạo loạn khi có thời cơ.

Các thành viên chủ chốt của tổ chức khủng bố "CPQGVNLT" và "Triều Đại Việt Nguyễn"

Thành lập từ năm 1991, tổ chức khủng bố có tên “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân, một trung úy ngụy có quê quán tại phường Hương Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng đầu tự xưng là “thủ tướng” sau đó là “tổng thống đệ tam VNCH”. Đào Minh Quân tự tổ chức ra các ban bệ, bộ ngành, phong tướng, bổ nhiệm bộ trưởng cho một số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền, những người háo danh khác. Các đối tượng trong tổ chức của Đào Minh Quân còn lợi dụng triệt để internet nhất là mạng xã hội để tuyên truyền lừa bịp đồng bào trong và ngoài nước với những buổi “tuần hành”, “duyệt binh”, những phát ngôn ngông cuồng như kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, tổ chức trưng cầu dân ý để Đào Minh Quân trở về Việt Nam làm tổng thống với hàng chục sư đoàn, có tên lửa hành trình,... bên cạnh đó, các đối tượng còn xuyên tạc tình hình đất nước, bôi nhọ danh dự, uy tín của lãnh tụ, các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang,... nổi lên là đối tượng  Phạm Lisa(tức Nguyễn Thị Anh Đào). Tương tự như cái gọi là “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân tại Mỹ còn có vô số các “chính phủ tự xưng” như “chính phủ Việt Nam cộng hòa (VNCH) lưu vong” với Nguyễn Thế Quang tự xưng “tổng thống”; “ủy ban lãnh đạo lâm thời VNCH” với “chủ tịch Nguyễn Ngọc Bích”; “chính phủ VNCH” của Nguyễn Bá Cẩn, Lý Tòng Bá, Nguyễn Văn Chức; “chính phủ lâm thời VNCH” với Trần Dần tự xưng “quốc trưởng, nhà tiên tri vũ trụ, đệ nhất quốc sư Hoa Kỳ”,... các tổ chức này thường xuyên kích bác, mâu thuẫn với nhau, tranh giành địa bàn và thành viên của nhau khiến bộ mặt lừa bịp, kệch cỡm càng bộc lộ rõ trước những người Việt Nam yêu nước chân chính tại hải ngoại.

Tiến hành các hoạt động khủng bố tại Việt Nam

Bên cạnh các hoạt động phá hoại tư tưởng, xuyên tạc tình hình Việt Nam, trong thời gian qua, các tổ chức phản động lưu vong ráo riết tiến hành các hoạt động móc nối cơ sở, tổ chức khủng bố, kích động biểu tình gây bạo loạn tại Việt Nam. Lợi dụng tình hình chính trị quốc tế và trong nước, những bức xúc của đời sống xã hội, mặt trái của sự phát triển đất nước, những sai phạm, thiếu sót của chính quyền cơ sở trong điều hành, quản lý,... các tổ chức này đã tán phát các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, sai trái lôi kéo người dân khiếu kiện vượt cấp, bao vây trụ sở cơ quan nhà nước, bắt giữ trái phép cán bộ, công chức để gây sức ép; tuần hành, biểu tình ở khu vực công cộng, đường giao thông huyết mạch,... kích động người dân nhất là số thanh thiếu niên thiếu hiểu biết, số đối tượng hình sự tiến hành bạo loạn, tấn công lực lượng thi hành công vụ, phá hoại cơ sở hạ tầng của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, thậm chí tấn công cả đơn vị lực lượng vũ trang.

Lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra tại các tình miền Trung, các thành viên tổ chức khủng bố Đảng Việt Tân đã gia tăng móc nối với các đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong nước nhất là số đối tượng phản động trong các tôn giáo tiến hành hàng loạt các vụ biểu tình lớn, lôi kéo hàng ngàn người tham gia gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên khắp cả nước. Trong năm 2018, các tổ chức phản động ra sức tuyên truyền xuyên tạc ý nghĩa của Dự luật đặc khu và Luật An ninh mạng qua đó lôi kéo một bộ phận người dân biểu tình phản đối, kích động biến thành các cuộc bạo loạn như tại Bình Thuận gây thiệt hại nghiêm trọng tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm các đối tượng quá khích, cầm đầu tham gia các cuộc bạo loạn trên theo quy định pháp luật.

Nguy hiểm không kém, “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân đã chỉ đạo các đối tượng là cơ sở trong nước tiến hành các vụ khủng bố, gây cháy nổ hòng tạo tiếng vang cho tổ chức. Theo chỉ đạo của Phạm Lisa các đối tượng Đặng Hoàng Thiện và Nguyễn Nhất Sinh tiến hành đặt bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) nhưng đã bị lực lượng chức năng nhanh chóng phát hiện và vô hiệu hóa. Cay cú vì thất bại, nhóm này đã ném bom gas vào kho tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông của Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hậu quả thiêu rụi 320 xe, thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa còn chỉ đạo các đối tượng tiến hành khủng bố tại các địa điểm đông người, nhà lãnh đạo địa phương, nhà máy, siêu thị,... nhưng đã bị lực lượng an ninh ngăn chặn kịp thời.

Bộ Công an Việt Nam đã ra thông báo đưa “Đảng Việt Tân”, “chính phủ quốc gia Việt Nâm lâm thời” vào danh sách các tổ chức khủng bố và phát lệnh truy nã các đối tượng cầm đầu, thành viên tham gia.

Do mâu thuẫn với các đối tượng trong cái gọi là “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, nhóm của Ngô Văn Hoàng Hùng đã tách ra thành lập tổ chức “Triều Đại Việt Nguyễn”, Ngô Văn Hoàng Hùng tự xưng là “tổng tư lệnh” chủ trương bạo động khủng bố chống chính quyền Việt Nam. Với phương châm “đốt sạch”,“cướp sạch”  “phá sạch”, “giết sạch” tổ chức này đã chỉ đạo nhóm của Nguyễn Khanh (sinh năm 1964) được phong “tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai” tiến hành đặt bom tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, vụ nổ đã làm 3 người bị thương. Liên tiếp trong thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật phục vụ kế hoạch khủng bố, giết người của các tổ chức phản động người Việt lưu vong như chất nổ, chất cháy, súng quân dụng, đạn dược các loại,...

Trong thời gian tới, do sự tấn công trấn áp mạnh mẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam nên hoạt động khủng bố của các tổ chức này khó có thể thực hiện. Tuy nhiên, các đối tượng phản động sẽ không từ bỏ dã tâm do đó trước hết mọi người dân cần nêu cao cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tuyệt đối không nghe theo, làm theo, tiếp tay hoặc tham gia các hoạt động khủng bố, kích động biểu tình, bạo loạn của các đối tượng thành viên các tổ chức phản động trên.

ANH DŨNG