CÁI GỌI LÀ "KỶ NIỆM 03 NĂM BẠO LOẠN BÌNH THUẬN – ĐÚNG HẸN NHƯNG SAI NGƯỜI, SAI THỜI ĐIỂM”

 

Sau thất bại thảm hại tại chương trình kêu gọi tẩy chay bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, bọn phản động trong và ngoài nước lại tiếp tục soạn bài cũ nhằm kỷ niệm 03 năm bạo loạn tại Bình Thuận, phát động chương trình “Hào khí ngày 10/6”, kêu gọi tổng biểu tình, tẩy chay kết quả bầu cử như kịch bản “cách mạng màu” với ý đồ tạo ra điểm nóng, bạo loạn chính trị tiến tới lật đổ chính quyền. Chúng thể hiện rõ mục tiêu sẽ tạo ra được một cuộc “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” tại Việt Nam – thứ đã đem lại sự hủy hoại tại một số quốc gia như: Ukraina, Syria, Lybia… trong quá khứ.

Cái gọi là lời kêu gọi “tổng biểu tình”, “Hào khí ngày 10/6” ban đầu xuất phát từ ý tưởng của một số nhân vật chống cộng cực đoan từ nước ngoài, sau đó được một vài tổ chức khủng bố và phản động nước ngoài “té nước theo mưa”, trong đó có tổ chức “Việt Tân” (do Đỗ Hoàng Điềm cầm đầu) và cái gọi là “Chính phủ lâm thời quốc gia” (do Đào Minh Quân cầm đầu), “Hội anh em dân chủ” hải ngoại (do Nguyễn Văn Đài cầm đầu). Nhưng dù các thế lực thù địch có kêu gọi đến đâu, đưa ra những kịch bản gì thì với diễn biến tình hình kinh tế, chính trị, dịch bệnh hiện nay và những hậu quả mà bọn chúng đã gây ra vào ngày bạo loạn 10/6/2018 thì ý đồ của chúng sẽ không thực hiện được.

Thứ nhất, tình hình diễn biến phức tạp và khó lường của Covid-19

Với khung cảnh chết chóc tại Ấn Độ và các nước do Covid-19 gây ra, số lượng ca dương tính (F0) với Covid-19 trong nước trong thời gian gần đây, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian tới, việc kêu gọi tổng biểu tình của “đám ăn mày chính trị hải ngoại” là điều không tưởng, thậm chí đến số cơ sở nội địa của các tổ chức phản động lưu vong cũng không dám đánh cược tính mạng của chúng để tiến hành tụ tập đông người mặc dù có sự chỉ đạo từ bên ngoài.

Công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam không những được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao mà còn được người dân hoan nghênh ủng hộ nhất là công tác khoanh vùng dập dịch, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế, sẵn sàng đón kiều bào về nước, khuyến cáo chấp hành nghiêm túc nguyên tắc 5K (trong đó có khoảng cách và không tập trung). Do đó, mọi hành vi kích động, lôi kéo tập trung đông người trong giai đoạn này đều được coi là vô ý thức, bị xã hội lên án gay gắt, thậm chí có thể truy tố trách nhiệm hình sự về “Tội lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” (Điều 240 BLHS năm 2015). Với vị thế, hình ảnh là một trong những đất nước có thành tích chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới, không một thế lực nào trong giai đoạn này có thể thực hiện được ý đồ bôi nhọ uy tín của chính quyền Việt Nam, tiến hành hoạt động kích động biểu tình, bạo loạn như chúng đã tiến hành tại Bình Thuận vào 10/6/2018.

Thứ hai, “Dư luận viên”, “mode Đông Lào” đang được phổ biến, lan rộng tại Việt Nam

“Dư luận viên tung hoành trên Facebook đã tới cấp huyện?” là tiêu đề của một bài báo được đăng tải trên trang BBC Tiếng Việt (một trang báo mạng phản động ở hải ngoại). Theo đó, truyền thông chống nhà nước hải ngoại và bọn phản động nhận định “Dư luận viên” đã phát triển một cách mạnh mẽ khi lan về từng huyện. Đây là lực lượng có khả năng vạch trần âm mưu, thủ đoạn của bọn chúng trong việc xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Đảng, Chính quyền và tổ chức, cá nhân. Điều đáng nói ở đây, “Dư luận viên” không chỉ là người trong cơ quan Nhà nước, cán bộ phụ trách tuyên giáo, mỗi người dân điều có thể trở thành một “Dư luận viên” nếu được trang bị kiến thức xã hội tốt, một góc độ nhìn nhận vấn đề để nhận diện những điểm vô lý trong những luận điệu xuyên tạc của số đối tượng phản động, điển hình như: “Bắt bớ vô cớ”, “Nhà nước giấu dịch hoặc bán nước cho Tàu cộng”...

“Mode Đông Lào” là thuật ngữ xuất hiện lần đầu tiên trên Fanpage “Đơn vị tác chiến điện tử” vào năm 2012. Sau đó, thuật ngữ “Đông Lào” được lan truyền mạnh mẽ hơn đến với người dùng mạng xã hội. Thông thường người Việt Nam sẽ bật “mode Đông Lào” khi có một thế lực nào đó có luận điệu xuyên tạc về Nhà Nước, hoặc khi bất kể một người dân Việt nào bị bắt nạt, lúc ấy những lời “tổng động viên bật mode Đông Lào” luôn trực trào. Hàng ngàn người sẽ ập đến một đường link nào đó rồi đòi lại công bằng cho khổ chủ. Có thể hiểu nôm na là bất kể khi nào nhận thấy những thông tin không đúng đắn về đất nước, lập tức sẽ có đội quân hùng mạnh trên mạng xã hội phản đòn tức thì.

“Dư luận viên” và “Đông Lào” hiện nay rất phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam hiện nay – đội ngũ sử dụng mạng xã hội đông đảo. Với số lượng fanpage, hội nhóm của ta trong công tác tuyên truyền, phản bác luận điệu xuyên tạc, sai trái của đám “ăn mày chính trị hải ngoại”, cộng với những hậu quả, tác hại, bài học đã rút ra khi tin lời xuyên tạc của chúng, nhận thức chính trị của người dùng mạng xã hội Việt Nam hiện nay đã hoàn toàn thay đổi. Họ sẵn sàng vạch trần những luận điệu sai trái của chúng trên nhiều diễn đàn, hội nhóm của bọn phản động, góp phần làm thất bại mọi âm mưu lôi kéo, kích động người dân tham gia biểu tình, phá hoại của chúng.

Thứ ba, những bài học đắt giá về một cuộc biểu tình, bạo loạn vô nghĩa vẫn còn đó

Từ 10/6/2018 đến nay, bọn phản động trong và ngoài nước đã nhiều lần thực hiện âm mưu, thủ đoạn thâm độc của chúng bằng cách kích động người dân tuần hành biểu tình, bạo loạn nhằm tạo “điểm nóng” tại Việt Nam, tạo cớ để nước ngoài can thiệp. Tuy nhiên, các lần kêu gọi của chúng đều bị thất bại trước sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, với thế trận an ninh nhân dân gắn với quốc phòng toàn dân vững chắc, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ngay cả ở một vài địa phương để xảy ra những vụ tụ tập, gây rối thì số người tham gia cũng chỉ là cá biệt, là số ít so với đông đảo quần chúng nhân dân tiến bộ, chân chính tuyệt đại đa số vẫn tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng, ở đường lối đổi mới đất nước. Điều này được thể hiện rõ qua công tác phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng dang tay đón đồng bào từ các nước có dịch trở về, không một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, bao nhiêu chiến dịch “ôm bom chuyển lửa về quê nhà”, bao nhiêu lời kêu gọi lật đổ chế độ để mang về tự do, dân chủ, nhân quyền… đều không có tí trọng lượng nào đối với người dân tiến bộ. Những người dân nhẹ dạ cả tin, những kẻ mang bệnh “tâm thần chính trị” và tư tưởng “ngồi mát ăn bát vàng” sẽ sa vòng lao lý, đánh mất cả tương lai và cuộc sống bình thường chỉ vì tin vào luận điệu không có thật.

Thực tiễn một số cuộc biểu tình thời gian qua đã cho thấy một sự thật rằng chưa bao giờ những lời kêu gọi đó mang lại điều gì tốt đẹp cho đất nước mà chỉ là sự dối lừa, kích động, gây ra những điều xấu xa, kìm hãm sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, an toàn trong mắt du khách và bạn bè quốc tế. Chưa có một vùng quê nào, một địa phương nào thu lượm được điều gì tốt đẹp từ những cuộc tụ tập, tuần hành, gây rối và đập phá có bàn tay của các thế lực từ nước ngoài.

Đất nước Việt Nam sau 46 năm thống nhất, đổi mới ngày càng phát triển. Nhà nước pháp quyền của Việt Nam đã đúc kết nhiều kinh nghiệm đấu tranh với những chiêu trò phá hoại, lật đổ từ những kịch bản “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” đã diễn ra tại nhiều nước trên Thế giới. Giới trẻ Việt Nam hiện nay đã rất tỉnh táo, nhận thức rõ âm mưu, ý đồ của bọn phản động khi kích động, lôi kéo tham gia vào một cuộc bạo loạn vô nghĩa. Những lời kêu gọi “tổng biểu tình” dù thâm hiểm nhưng xét cho cùng chắc chắn cũng sẽ thất bại trước sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của thế trận an ninh nhân dân, của sự chủ động, kịp thời rút kinh nghiệm, cảnh giác trước những chiêu trò, thủ đoạn mà chúng đã thực hiện ở Bình Thuận và một số tỉnh, thành phố khác.

CHÍ NGUYỄN