"KÉN CÁ, CHỌN CANH"

Từng lô, từng liều vắc xin Covid-19 về nước là biết bao cố gắng, nỗ lực của Đảng, Nhà nước và xã hội thế nhưng vẫn có không ít người “kén cá, chọn canh” không tiêm vắc xin do Trung Quốc sản xuất, điều này đã làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để giải thích cho việc tẩy chay vắc xin Trung Quốc như Sinopharm,… người ta vin vào chuyện lo ngại chất lượng của “hàng Tàu”, nhường như tất cả đều cho rằng “hàng Tàu” đều là đồ rởm để suy ra “vắc xin Tàu” cũng là “vắc xin rởm”? cho nên họ chờ đợi vắc xin của Mỹ, của Nga và cùng đường thì đợi vắc xin của Việt Nam chứ nhất quyết không tiêm vắc xin Trung Quốc, trong khi vắc xin Mỹ, Nga thì số lượng có hạn, vắc xin Việt Nam thì đang ở phòng thí nghiệm .

Đó là một suy diễn nông cạn.

Nếu đánh đồng chuyện “hàng Tàu” là hàng rởm thì phải nghĩ vì sao nó rởm bởi nó rẻ, nồi niêu, rổ rá, xe máy, ti vi,… của Tàu bao cả thị trường Việt Nam và thế giới cho dù dùng ít thời gian nó hư hỏng, thói đời cái gì rẻ thì chắc chắn mau hư – đó là quy luật của thị trường, chuyện “nhanh, bền, tốt, rẻ” là chuyện hiếm có kể cả hàng Nhật cũng là ăn may. Nhưng vắc xin thì lại khác, từ quá trình nghiên cứu đến thành sản phẩm là một quy trình đặc biệt, được kiểm soát chặt chẽ về điều kiện y tế, với thiết bị, máy móc hiện đại. Vắc xin phải được kiểm chứng lâm sàng qua nhiều giai đoạn ở động vật và con người, khi chắc chắn an toàn và đáp ứng yêu cầu  thì mới được cấp phép sản xuất, sử dụng và đưa ra thị trường. Vắc xin Trung Quốc cũng vậy, để được đưa vào sử dụng phải được các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế (WHO) kiểm tra, chứng nhận, đồng ý cho sử dụng vào mục đích y tế, thương mại.

Vắc xin Sinopharm đã được thẩm định, cấp phép sử dụng 

Hiện nay, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong nước là nhờ tiêm chủng đầy đủ, trên diện rộng cho đa số dân cư bằng chính các loại vắc xin nội địa do Trung Quốc chế tạo. Một biện pháp “cứng rắn” được chính quyền Trung Quốc áp dụng trong chiến dịch tiêm vắc xin đó là bắt buộc người dân thuộc diện phải tiêm, nhờ vậy đã tạo ra mạng lưới miễn dịch trong cộng đồng, còn mỗi cá nhân là pháo đài đủ sức chống chọi với dịch bệnh. Bài học của Mỹ và phương Tây đó là do đề cao tự do cá nhân nên đa số người Mỹ và phương Tây “dị ứng” với khẩu trang và vắc xin, các điểm tiêm chủng hầu như không có người đến tiêm dẫn đến dịch bệnh bùng phát, không thể kiểm soát thì chính quyền và người dân cuốn cuồng lên …đi tiêm vắc xin. Một gia đình 09 người đã tẩy chay vắc xin đã nhiễm covid-19 và khi sống lại họ mới hối hận, hay như 01 chính trị gia Mỹ người đứng đầu phong trào tẩy chay vắc xin Covid-19 đã nhận kết quả dương tính và tử vong do Covid-19.

Không có loại vắc xin nào ngăn chặn được Covid-19 nhưng chắc chắn những liều vắc xin được tiêm sớm nhất, nhanh nhất sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và cứu sống người bệnh. Nếu cứ mãi “kén cá chọn canh” thì sẽ có ngày chỉ còn “cơm thừa, canh cặn” mà thôi!

QUANG ĐỨC