Việt Nam – Campuchia: Nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai

05/01/2019 / GÓC CHIA SẺ

Ngày 4/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019). Nhiều đại biểu tham dự đại hội đã tin rằng, Lễ kỉ niệm là minh chứng cụ thể góp phần vun đắp và tiếp tục tăng cường, củng cố mối quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp ngày càng sâu rộng, bền vững và trường tồn giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam.

Việt Nam – Campuchia: Nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai

Ông Tep Ngorn, Ủy viên  thường trực Ban Thường vụ BCHTW Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, Đoàn Chủ tịch danh dự Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia:

“Quan hệ Việt Nam – Campuchia keo sơn, vững chắc hơn nữa”

Quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Campuchia - Việt Nam trải qua 52 năm (24/6/1967 - 24/6/2019). Chúng tôi luôn ghi nhớ công ơn to lớn không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã có những hy sinh to lớn để giải phóng và cứu tổ quốc, nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo, góp phần vào tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Campuchia chúng tôi. Lễ kỷ niệm lần thứ 40 Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt là một sự kiện rất có ý nghĩa về kiến tạo hòa bình, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Campuchia - Việt Nam cũng như để cầu chúc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống ngày càng keo sơn và vững chắc hơn nữa giữa hai nước chúng ta.

 

 Đại tá Nguyễn Dĩnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Cơ quan chính trị Bộ Tư lệnh 719:

“Chúng tôi lưu giữ hình ảnh tốt đẹp về tinh thần đoàn kết quốc tế

 Năm tháng qua đi nhưng ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đầy khó khăn, gian khổ, phức tạp. Những hình ảnh về hàng ngàn hàng vạn người lính trẻ đồng đội của chúng tôi hăng hái lên đường ra tiền tuyến chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế… Chúng tôi còn nhớ, khi bộ đội tình nguyện Việt Nam tiến quân vào Campuchia, chúng tôi được nhân dân khắp các vùng miền hân hoan chào đón. Ngày đầu sau giải phóng, bộ đội tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã luôn sát cánh cùng nhân dân Campuchia, giúp họ khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Nhiều cán bộ chiến sĩ Việt Nam đã về nước lấy hạt giống cùng nông dân Campuchia gieo trồng. Bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã cùng nuôi dưỡng hàng ngàn trẻ em Campuchia mồ côi sau nạn diệt chủng; giúp bạn xây dựng trường học, bệnh viện...”

 

Ông Bùi Văn Tế - Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Mặt trận Tây Nam – Campuchia Thành phố Hà Nội, cựu quân tình nguyện Sư đoàn 31, Quân đoàn 3 – Bộ Quốc phòng:

“Khí thế lớn, quyết tâm cao giúp bạn”

“Khi nhận được lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, cùng với tinh thần “Giúp bạn là tự giúp mình” của Bác Hồ, anh em bộ đội chúng tôi rất khí thế, quyết tâm tạo nên phong trào thi đua giết giặc, giúp đỡ bạn. Khi đơn vị chúng tôi tiến quân vào Campuchia, chúng tôi nhận được sự chào đón niềm nở của người dân Campuchia. Người phiên dịch của đoàn có nói lại với chúng tôi, nhân dân Campuchia nói rằng “lúc này mới biết được ai là người tốt, hoạn nạn mới biết lòng chung thuỷ với nhau”. Với khí thế và quyết tâm cao, đơn vị chúng tôi đã có những trận đánh hay, những người đánh giỏi và xuất hiện những đồng chí chỉ huy tài năng, mẫu mực để tổ chức phản công, giúp nhân dân Campuchia hoàn toàn thoát khỏi chế độ diệt chủng”.

 

Võ Thị Thuỷ Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang:

“Lớp trẻ sẽ trân trọng mối tình hữu nghị được đổi bằng máu, nước mắt”

“Tôi từng sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tây Nam Bộ bình dị, hiền hoà, nơi có chung đường biên giới với Campuchia. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay xin trân trọng khắc sâu những hy sinh to lớn, lòng quả cảm, ý chí kiên cường của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương vì độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Thế hệ trẻ hôm nay xác định rõ trách nhiệm của bản thân, sống có lý tưởng, hoài bão để tiếp nối truyền thống vẻ vang đó. Chính tôi nguyện làm hết sức mình để góp phần vào việc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và mãi mãi bền vững”

 

Sakhon Pongsa – lưu học sinh Campuchia tại Trường Hữu nghị T80:

“Luôn biết ơn những hy sinh, giúp đỡ lớn lao của Việt Nam”

“Từ khi ở Campuchia, qua những bài học được dạy ở trường, qua những câu chuyện mà ông bà tôi kể lại, tôi đã được biết về sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Tham dự Lễ kỷ niệm ngày hôm nay tôi rất xúc động khi càng hiểu rõ hơn về những hy sinh lớn lao của bộ đội, quân tình nguyện Việt Nam. Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia rất nhiều từ khi chiến tranh và ngay cả đến hiện tại. Với bản thân tôi, khi sang học tại Việt Nam, tôi đã được Đảng, Chính phủ Việt Nam hỗ trợ rất tốt, từ cơ sở vật chất đến điều kiện học tập, sinh hoạt, giúp tôi tập trung hoàn thành tốt việc học tập của mình”.