Vạch trần bản chất ”Hội thánh đức chúa trời mẹ” hoạt động ở TT-Huế (Kỳ 1: Ly tán vì “hội thánh đức chúa trời mẹ”)

08/06/2018 / GÓC CHIA SẺ

 

Liên tục trong thời gian gần đây, phóng viên nhận được nhiều thông tin tố giác của người dân sống trên địa bàn TT-Huế về việc nhiều đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số công nhân, học sinh, sinh viên..., rồi dụ dỗ họ đi theo tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Sau khi đi thực tế, chúng tôi chứng kiến không ít gia đình đã ly tán vì có con em, vợ, chồng, người thân... mù quáng khi tham gia vào “hội thánh” này.Hoạt động truyền đạo trái phép của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại TT- Huế.

BỎ VIỆC, BỎ HỌC THEO TÀ GIÁO

Lần theo các đơn thư tố cáo, chúng tôi đến nhà vợ chồng ông Nguyễn Văn N. và bà Hà Thị L. ở H. Phú Vang khi họ vừa đi đánh bắt cá từ phá trở về. “Vợ chồng tui có người con gái tên Tr., không biết những ngày gần đây hắn uống phải “bùa mê thuốc lú” thế nào mà mỗi khi đi may (công nhân may mặc) về nhà có biểu hiện rất khác thường. Tui theo dõi, tìm hiểu thì mới biết con gái mình bị số đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Vợ chồng tui bỏ việc, theo con đi đến chỗ làm để khuyên nhủ nhưng con vẫn không nghe lời. Cùng đường, tôi đành phải nhốt con lại trong phòng, cách ly để mong con hồi tâm chuyển ý”, bà L. xót xa. Vợ chồng bà L. cũng đã viết đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để cứu vãn cuộc đời con gái của ông bà ra khỏi những tấm khăn trùm ma mị. Theo vợ chồng bà L., do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên lâu nay Tr. đi làm đều đưa tiền về phụ giúp gia đình trang trải, nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây, ngày nào đi làm về, Tr. cũng xin tiền gia đình nhưng không nói lý do. “Cũng chỉ vì Tr. đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” mà nhiều người trong làng nhìn gia đình tôi với ánh mắt kỳ lạ, dò xét. Tr. đã khiến cả gia đình phải liên lụy”, bà L. than.

Cũng chung hoàn cảnh như vợ chồng bà L., vợ chồng chị A. ở cùng huyện còn đau xót gấp bội phần khi người con trai duy nhất tên T. đã bất ngờ bỏ học đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Dù chị A. và chồng đã hết lời khuyên can nhưng T. vẫn không chịu nghe. “Mấy ngày nay, mỗi lần trở về nhà, cháu cứ quay cuồng, ảo tưởng, bi quan, trong người tỏ ra lo lắng, bồn chồn, rồi hễ gặp ai trong nhà, T. cũng nói là ngày tận thế, rồi “Đức Chúa Trời Mẹ” hãy cứu con…”, chị A. kể.

Theo chính quyền địa phương nơi cháu T. đang sinh sống, khi nghe tin T. theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, các cán bộ ở xã đều rất bàng hoàng. Bởi, T. vốn là học sinh giỏi, luôn vâng lời thầy cô giáo, cha mẹ. T. còn là lớp trưởng của một trường THPT trên địa bàn huyện nhưng từ khi bị lôi kéo theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, T. bỏ bê việc học hành. “Cháu T. bỏ học đi lang thang, đi bán bánh lấy tiền nộp cho “hội thánh” này. Vợ chồng tôi sợ lắm, sợ mất con. Cha mẹ, ông bà, bạn bè, thầy cô khuyên bảo gì T. cũng không nghe. Bây giờ nó bỏ học rồi, không biết tương lai sẽ đi về đâu”, chị A. giọng nghèn nghẹn.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn N. và bà Hà Thị L. kể lại việc con gái làm  công nhân may bị lôi kéo, dụ dỗ theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

BỎ CHA, BỎ CHỒNG THEO TÀ ĐẠO

Theo những lá đơn kêu cứu, một ngày đầu tháng 6, chúng tôi tìm đến H. Quảng Điền gặp ông Lê Bá C. Nỗi đau buồn vẫn hiện hữu trên khuôn mặt khắc khổ của người đàn ông hàng chục năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. “Oan gia thế nào mà đứa con gái tên Th. của vợ chồng tui, đi lấy chồng bao nhiêu năm trên TP Huế, bỗng dưng quay về làng cùng một số đối tượng khác tỉ tê, lôi kéo cả mẹ nó là bà Cao Thị H. và hai anh em trai là Lê Bá T. và Lê Bá D. cùng đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Bỏ chồng, bỏ cha, mấy mẹ con đi biệt tăm. Đau xót hơn, khi anh trai của bà Cao Thị H. qua đời bà H. cùng các con cũng không về lo tang lễ. Tui gọi điện cho bà vợ và mấy đứa con báo tin thì họ nói không về, vì đó là… ma quỷ (!). Nỗi đau càng chồng chất khi mẹ của bà H. là bà Nguyễn Thị K. năm nay 87 tuổi, sống một mình trong ngôi nhà quạnh hiu nhưng bà H. cũng bỏ mặc. “Tui cầu mong con H. hồi tâm chuyển ý sớm quay về, để khi mình chết còn nhắm mắt. H. ơi, con đừng u mê bỏ gia đình, tổ tiên nữa mà hãy sớm quay về đi con ơi!”, bà K. tiếp lời người con rể, giọng chua xót

Tại địa bàn H. Phú Lộc, chúng tôi cũng được nghe nhiều câu chuyện bi đát khi tà đạo này xâm nhập vào học sinh, sinh viên, lôi kéo, dụ dỗ số này bỏ học. Không ít người sau khi đi theo cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã có biểu hiện xa lánh người thân, đập phá bàn thờ tổ tiên, am thờ của gia đình…  Bố mẹ em Nguyễn Văn Tr. ở H. Phú Lộc nghẹn lòng, kể: “Con trai chúng tôi lên Huế theo học đại học năm thứ nhất của một trường đại học. Không biết bị ai lôi kéo mà đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Đã vậy, về nhà, nó còn lôi kéo em gái mình năm nay học lớp 11 tham gia. Khi gia đình can ngăn, nó bỏ học, đi biệt tăm biệt tích”.

(còn nữa)

Theo H.LAN - T.HỒNG/Công an Đà Nẵng