TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐƯỢC GIỚI THIỆU BẦU GIỮ CHỨC CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ CÂU CHUYỆN ĐAM MÊ QUYỀN LỰC?

22/10/2018 / GÓC CHIA SẺ

 

Ngay sau khi Hội nghị Trung ương 8 nhất trí 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước thì "làng rận chủ" của "các chú" lại được một phen ồn ào nhỉ? Ngáo ngơ bàn chuyện chính sự hay lợi dụng sự kiện này để xuyên tạc, chống phá Nhà nước với luận điệu cũ rích về cái gọi là "độc tài"?

TỔNG BÍ THƯ LÀM CHỦ TỊCH NƯỚC LIỆU CÓ HỢP LÝ TRONG THỜI ĐIỂM NÀY?

THỨ NHẤT, CÂU CHUYỆN TỔNG BÍ THƯ LÀM CHỦ TỊCH NƯỚC ĐÃ ĐẶT RA TỪ LÂU. Từ sau Đại hội 11, nhất là khi chuẩn bị Đại hội 12, nhiều người đã nêu ý kiến cho rằng nên thực hiện việc này. Và thời điểm này là đã chín muồi, phù hợp bối cảnh hiện tại, chứ không có tí gì gọi là đột ngột cả.

Mặc khác, xu thế chung của thế giới là Tổng thống hay Thủ tướng đều đứng đầu các đảng của họ, ở các nước XHCN khác đều đã thống nhất chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, như vậy, TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY VIỆT NAM CÓ NÊN NHƯ VẬY KHÔNG? Câu trả lời là CÓ vì trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay thì trong quan hệ đối ngoại, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn.

Phải chăng "làng rận chủ" của "các chú" kêu to hai chữ "độc tài" là vì muốn Việt Nam tụt hậu với các nước khác? Hay “các chú" cho rằng người nắm “hai vai” sẽ nắm trọn quyền lực, dẫn tới độc tài, độc đoán, vì không có ai kiểm soát quyền lực? "Các chú" nhầm rồi, theo Điều 4 của Hiến pháp quy định Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội nhưng Đảng phải chịu trách nhiệm với những quyết định của mình trước nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân. Ở đây "nhân dân" có nghĩa là người đại diện cho nhân dân, được nhân dân bầu ra đó chính là Hội đồng nhân dân các cấp, mà ở cấp Trung ương đó là Quốc hội vì vậy Quốc hội sẽ là người đại diện cho nhân dân thực hiện chức năng giám sát. "Các chú" có hiểu không?

THỨ HAI, VIỆC THỐNG NHẤT CHỨC DANH TỔNG BÍ THƯ VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC LÀM CHO CHỦ TRƯƠNG, ĐƯỜNG LỐI CỦA ĐẢNG TRIỂN KHAI VỀ MẶT NHÀ NƯỚC NHANH CHÓNG HƠN, THUẬN TIỆN HƠN, tạo thống nhất hơn giữa Đảng với Nhà nước.

Người đứng đầu về mặt Đảng, sau khi cùng Trung ương đưa ra đường lối, chủ trương thì được triển khai ngay với cương vị Chủ tịch nước. Đồng thời, trong điều kiện Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, 7 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả thì việc thống nhất chức danh sẽ thống nhất được Văn phòng Tổng Bí thư và Văn phòng Chủ tịch nước thành 1 bộ máy giúp việc chứ không phải 2. Như vậy giảm được một đầu mối, biên chế cán bộ sẽ giảm đi.

Thử hỏi "các chú" rận chủ: Tổng Bí thư đã là người đứng đầu Đảng, đã là người có vị trí cao nhất, vậy còn "độc tài", "chiếm" hết quyền lực để làm gì?

Nhìn lại lịch sử của đất nước ta, VIỆT NAM TỪNG CÓ TIỀN LỆ CHỦ TỊCH ĐẢNG GIỮ CHỨC CHỦ TỊCH NƯỚC, nhưng vì hoàn cảnh lịch sử nên có nhiều thay đổi. Trước đây Bác Hồ từng là Chủ tịch Đảng và giữ chức Chủ tịch nước. Đó là mô hình rất tốt. Khi Bác mất, vì hoàn cảnh và điều kiện môi trường lúc đó nên nước ta không thể thực hiện mô hình này được, nay trong hoàn cảnh này chúng ta thực hiện lại là rất tốt.

THỨ BA, THỜI ĐIỂM NÀY ĐÃ CÓ NHÂN SỰ CỤ THỂ LÀ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, người đủ uy tín, tâm huyết với đất nước; người luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, có kinh nghiệm đảm đương công việc; người được đông đảo nhân dân, đảng viên ủng hộ.

Thử hỏi, nếu người đứng đầu Đảng của chúng ta không phải là một người như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì công cuộc chống tham ô, tham nhũng có đang diễn ra quyết liệt, tới cùng như bây giờ hay không? Nếu không phải là một người như ông thì liệu vụ Dầu khí, vụ AVG, vụ cảng Qui Nhơn và những hệ luỵ tiếp theo mà Vinashin, Vinalines gây ra… có bị điều tra xử lý tới cùng hay không? Nếu không phải là một người “đốt lò” đầy lí tưởng và tâm huyết như ông thì cả “củi khô” lẫn “củi tươi” đều có đang cháy lên "rừng rực" như bây giờ hay không?

THẾ CÒN CÂU CHUYỆN CHO RẰNG TỔNG BÍ THƯ KIÊM CHỦ TỊCH NƯỚC LÀ ĐAM MÊ QUYỀN LỰC VÀ TẤT CẢ NHỮNG VIỆC VỪA QUA LÀ MỘT KỊCH BẢN CỦA TỔNG BÍ THƯ ĐỂ THÂU TÓM MỌI QUYỀN LỰC VÀO TAY MÌNH?

Theo lẽ thông thường, một người đam mê quyền lực, thích quyền lực, thích ghế này ghế kia, bởi quyền lực đó thường đi liền với lợi ích, với bổng lộc, tiền tài, danh vọng… Đó là điều ai cũng phải công nhận.

Nhưng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì sao? Từ khi ông lên làm Tổng Bí thư, chức danh mà ở Việt Nam ai cũng biết là lớn nhất hệ thống chính trị này nhưng ông, gia đình ông, làng xã nhà ông đã được hưởng tí lộc nào từ cái chức của ông chưa. Tìm đỏ mắt, người ta vẫn không tìm thấy gia đình ông có một tì vết nào, nhất là liên quan đến cái chức danh của ông.
Nhà ông vẫn đơn sơ, giản dị như nhà bao người khác. Gia đình ông cũng sống cuộc sống đơn giản, không có biệt phủ, xe hơi. Con cái ông cũng chỉ làm các công việc bình thường, không hề dính dáng, trục lợi gì từ cái chức vụ của ông. VẬY THÌ TỔNG BÍ THƯ ĐAM MÊ QUYỀN LỰC ĐỂ LÀM GÌ?

Lẽ thường ở cái tuổi 70 như ông, ai chẳng muốn sáng đánh cờ chiều tập thể dục, vui vầy bên con cháu chứ có phải suốt ngày lo toan việc trung ương, tối về vắt tay lên trán suy nghĩ về vận nước, về công cuộc đốt lò đâu. Ai bảo ông sướng? Chỉ nhìn mái tóc bạc phơ của ông thì chúng ta biết ông chả sướng gì?

Và còn nhiều còn nhiều điều khác nữa...

Một người đủ năng lực, đức độ để thực hiện thống nhất chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước như thế mà "làng rận" của "các chú" lại "chê bai", xuyên tạc. "Các chú" không có não à?

"Các chú" à, khi chức danh Chủ tịch nước đột ngột bị khuyết, Phó Chủ tịch nước đang giữ quyền để tạm thời điều hành quốc gia thì VIỆC CHỌN RA MỘT NGƯỜI TIẾP TỤC ĐẢM ĐƯƠNG GỒNG GÁNH CHO TƯƠNG LAI NƯỚC NHÀ LÀ YÊU CẦU SỐNG CÒN CỦA ĐẤT NƯỚC, LÀ MỆNH LỆNH THIÊNG LIÊNG CỦA QUỐC GIA, DÂN TỘC. Các sách lược, chiến lược phát triển quốc gia đã được tính toán kỹ lưỡng trong tập thể những người đứng đầu. Việc bổ sung người mới vào thời điểm này là gần như không cần thiết, thậm chí có thể làm chậm tiến trình chung vì phải bắt nhịp lại từ đầu.

Chính trị chưa bao giờ là câu chuyện phiếm của bọn mất dạy đầu đường xó chợ như "các chú rận chủ” nên không biết gì thì hãy im lặng, đừng làm trò cười cho thiên hạ nữa!

Lâm Đồng