Những đứa con hư

23/11/2017 / GÓC CHIA SẺ

Đất nước Việt Nam có bề dày lịch sử từ mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nhờ vào tinh thần đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước, Việt Nam ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm đến hôm nay vẫn đứng vững và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Mỗi người dân đều mong muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để được sống trong môi trường sống tốt đẹp, yên bình. Tuy nhiên một số ít cá nhân lại mù quáng nghe theo kẻ xấu, không phân biệt phải trái đúng sai, để bị lợi dụng xúi dục, kích động…  xuyên tạc tình hình nội bộ nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sao chúng lại muốn phá đi những gì tốt đẹp mà chúng đang có? Phải chăng chúng là những “đứa con” hư của đại gia đình Việt Nam!

Hiện nay trên các trang mạng xã hội: Thanh niên công giáo, Nhậ tký yêu nước; blog và facebook của một số đối tượng xấu đang tán phát tài liệu về “Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế - Việt Nam” nhằm xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Chúng hùa theo bản “phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới” do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ biên soạn và công bố trong đó có phần viết về Việt Nam. Những “đứa con hư” còn bảo rằng “Hiến pháp Việt Nam quy định tự do tín ngưỡng và tự do thờ phụng theo đức tin là quyền mà người dân được hưởng. Thế nhưng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho nhà nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc”; “Việt Nam vẫn là một quốc gia mà tôn giáo nằm dưới sự chi phối của chính phủ, phải được chính phủ công nhận tư cách pháp nhân và pháp lý thì mới được sinh hoạt”…

Sao một số người lại thể hiện quan điểm, cách nhìn của mình về tình hình tôn giáo ở Việt Nam một cách quá phiến diện đến vậy, thấy mà xót quá. Thời buổi này mà sao có nhiều người như “Ếch ngồi đáy giếng”, chỉ biết ăn theo những thông tin không kiểm chứng được đúng sai để phê phán, xuyên tạc mọi thứ xung quanh. Chúng càng xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam thì càng thể hiện rõ sự yếu kém và thiếu hiểu biết của chúng, chúng đâu biết rằng đời sống tôn giáo ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú.

Việt Nam là một quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó một số tôn giáo du nhập từ bên ngoài như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo… và một số tôn giáo ra đời trong nước như: Cao đài, Hòa hảo…hiện nay ở Việt Nam có khoảng 38 tổ chức tôn giáo, trên 24 triệu tín đồ, 80.000 chức sắc và khoảng 26000 cơ sở thờ tự. Hàng năm có khoảng 8500 lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức. Ai đã đến với Việt Nam, từng tìm hiểu về đất nước con người Việt Nam mới biết được đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở đây luôn sôi động, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được quy định gắn liền với quyền con người. Các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam đều được Nhà nước tôn trọng và bảo hộ. Điều này thể hiện tại Văn kiện Hội nghị Trung ương khóa 7 của Đảng cộng sản: “Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết dân tộc”.

Chỉ những kẻ thiếu suy nghĩ, không biết phân biệt phải trái đúng sai mới hùa theo các nguồn thông tin sai lệch, rêu rao rằng: Đảng và nhà nước gây khó khăn cho các tổ chức tôn giáo bằng cách đưa ra một số qui định ngặt nghèo, thủ tục phức tạp khi đăng ký hoạt động tôn giáo nhằm xóa bỏ tôn giáo… như cáo buộc của một số tổ chức, cá nhân nhằm chống phá Đảng và Nhà nước.

Trên thực tế Nhà nước Việt Nam chỉ quản lý về mặt hành chính, mọi cá nhân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật và đều được tôn trọng như nhau. Còn việc nhà nước có hay không kiểm soát các tổ chức tôn giáo là thuộc “Quyền dân tộc tự quyết”. Thiết nghĩ một quốc gia nào đó không kiểm soát tín ngưỡng, tôn giáo thì xã hội phải trả giá đắt. Theo một số nguồn tin nước ngoài thì cảnh sát Hoa Kỳ đã từng giải cứu hơn 400 đứa trẻ thuộc giáo phái đa thê ở bang Texas (Hoa Kỳ). Giáo phái này do Warren Jeffs cầm đầu (ông này có đến 70 người vợ). Hậu quả của sự phát triển giáo phái này là không ít trẻ em trai, trẻ em gái bị lạm dụng tình dục và không ít bé gái đã trở thành “bà mẹ ” ở “ tuổi teen”. Bên cạnh đó thời gian vừa qua ở Hoa Kỳ thường xuyên xảy ra các vụ xả súng đẫm máu (chẳng hạn như vụ bạo lực ở Charlottesville thuộc bang Virgina, Mỹ ngày 12/8 vừa qua khiến 01 người chết thê thảm và hàng chục người khác bị thương) mà nguyên nhân sâu xa đều do việc thiếu tôn trọng và đảm bảo quyền con người, đặc biệt là quyền bình đẳng của người da màu, người nhập cư và người theo đạo Hồi. Cựu ngoại trưởng John Kerry cho rằng vụ việc tại Charlottesville phải gọi là “thù hận, tội ác phân biệt chủng tộc và cực đoan nội địa”.  Ngoài ra ở Nhật Bản, giáo phái Aum đã xả thải chất độc thần kinh sarin để tấn công tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo vào năm 1995 (đến ngày 27/2/2004, Shoko Asahara - trùm giáo phái này đã bị Nhật Bản xử tử hình vì tội ác nói trên) là một ví dụ nữa về cái gọi là “Quyền tự do”về tôn giáo mà phúc trình của Hoa Kỳ vừa lấy làm “chuẩn” trong phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới. Ở Việt Nam việc một số cá nhân hoặc một số nhóm tôn giáo bị cơ quan chức năng xử lý hình sự, trấn áp như: bắt Hoàng Đức Bình, nhắc nhở linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục trong vụ việc cố tình tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng cản trở giao thông trên quốc lộ 1A ở Nghệ An với lý do đòi Formosa bồi thường vào tháng 4/2017 là điều tất nhiên bởi vì hành vi của họ đã vi phạm pháp luật chứ hoàn toàn không phải lý do tôn giáo vì họ là những người theo đạo. Việc xử lý hành vi sai trái của họ là để răn đe những kẻ xấu muốn lợi dụng tôn giáo để làm những việc sai trái làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhằm bảo vệ quyền cho các tôn giáo và bảo vệ xã hội phù hợp với “Quyền tự quyết dân tộc”.

Thiết nghĩ ai đó, đặc biệt là những kẻ cố tình chống đối, kém hiểu biết mà giỏi khua môi múa mép… trước khi đưa ra nhận định và phán xét điều gì xin hãy nhìn thẳng vào thực tế, cần có cái nhìn khách quan hơn, đừng hùa theo những thông tin lệch lạc chưa được kiểm chứng, những luận điểm sai trái, nhằm tiếp tay cho kẻ xấu làm ảnh hưởng đến hình ảnh tươi đẹp của đất nước con người Việt Nam, làm tổn thương đến mối quan hệ của Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới.

 

                                                          Quy Trình