LỜI CẦU CỨU KHẨN THIẾT CỦA NGƯỜI TRONG CUỘC

14/02/2018 / GÓC CHIA SẺ

 

 

          Trở lại Thôn Kim Sơn một ngày giáp Tết, trong lúc người người, nhà nhà náo nức chuẩn bị một cái Tết trong sự an lành, hạnh phúc thì trái lại hai cha con ông Nguyễn Viết Cũ và anh Lê Viết Tôn lại đầy tâm trạng.

          Tâm trạng của họ nhường như bộc lộc ra trên khuôn mặt đầy sự lo âu và căm phẫn khi đất đai do ông bà tổ tiên khai phá hàng trăm năm trước thì nay qua một đêm họ mất gần hết. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Viết Tôn đã xót xa kể lại: từ khi ông Đức (ông Nguyễn Huyền Đức - bề trên Đan viện Thiên An) đến nhậm chức ở đây thì cuộc sống của bà con nhân dân trong vùng đã bị xáo trộn, nhiều tu sĩ lạ mặt nói giọng Bắc, giọng Nam đã về đây ngày càng nhiều, nhiều người lại xăm trổ, bặm trơn. Cũng từ lúc đó, dân Thủy Bằng ít ai dám lui tới Đan viện kể cả đi kiếm củi trên đồi. Với câu chuyện của gia đình mình, anh Tôn kể: từ đầu 2015 cho đến nay các tu sĩ Đan viện Thiên An đã 3 lần lấn chiếm đất của nhà ba mẹ anh (ông Lê Viết Cũ, bà Nguyễn Thị Bé), điều đáng nói là các tu sĩ này tiến hành lấn chiếm vào ban đêm, chặt hết cây cối, hoa màu trong vườn ông Cũ. Khi gia đình anh chống lại thì đã bị các tu sĩ tấn công, đánh đập và thậm chí là ... đòi giết chết cả nhà. Lý do họ đưa ra là đất của Đan viện nên Đan viện có quyền... lấy lại.

          Anh Lê Viết Tôn cho biết thêm, anh đã nhiều lần viết đơn tố cáo hành vi chiếm đất, đánh người của các tu sĩ Đan viện Thiên An lên các cấp chính quyền và Giáo hội nhưng nhường như chính quyền chưa mạnh tay với những hành vi vi phạm pháp luật này, còn Giáo hội các cấp thì đã ... “ngó lơ”. Anh Tôn cho biết thêm, mặc dù các cơ quan báo, đài đã đến tận nơi phỏng vấn anh và chính anh đã đề nghị những ai không tin những gì đang xảy ra tại Đan viện Thiên An thì cứ đến xã Thủy Bằng để tìm gia đình và chính anh Tôn để tìm hiểu.

          Anh Lê Viết Tôn đã viết một lá đơn cầu cứu khẩn thiết với nội dung như sau:

          “Tôi Nguyễn Viết Tôn, hiện trú tại thôn Cư Chánh 1, Thủy Bằng, Hương Thủy.

          Ba mẹ tôi là Nguyễn Viết Cũ, Nguyễn Thị Bé. Hiện trú tại thôn Kim Sơn, nhà giáp ranh Đan viện Thiên An. Từ tháng 01 năm 2015 đến nay các thầy ở Đan viện Thiên An đã lấn chiếm đất nhà ba mẹ tôi đến ba lần. Tôi đã viết đơn kiến nghị lên các cấp, các tôn giáo trong đó có Tòa thánh Vatican, Rô - ma, Ý và Dòng mẹ Biển Đức HCM nhưng rồi đâu vào đó. Cha Đức đã sai các tu sĩ đến chặt phá và lấn chiếm đất nhà tôi. Nay tôi kiến nghị các cấp có thẩm quyền, tôn giáo (Công giáo) xem xét và trị nghiêm những người mang lốt tu hành mà lại phá hoại tài sản nhà tôi cũng như những người sống gần Đan viện Thiên An.

Ghi chú: Dòng mẹ Biển Đức HCM là Dòng mẹ của Đan viện Thiên An.

                                                                                                   Kính đơn

                                                                                                                                                                                                                    Nguyễn Viết Tôn.

          Xin cả cộng đồng lên tiếng cứu lấy gia đình anh Lê Viết Tôn và nhân dân xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, đừng để những người nông dân này chiụ sự áp bức, hà hiếp của các tu sĩ Đan viện Thiên An. Và cũng xin nhắc lại cầu nói của anh Lê Viết Tôn: những ai không tin những gì đang xảy ra tại Đan viện Thiên An thì cứ đến xã Thủy Bằng để tìm gia đình và chính anh Tôn để tìm hiểu.

HOÀNG ANH