GIÁO SƯ CHU HẢO ĐÃ “TỰ DIỄN BIẾN”, “TỰ CHUYỂN HÓA” NHƯ THẾ NÀO?

01/11/2018 / GÓC CHIA SẺ

 

Ngày 27/10/2018, nhóm 10 cựu thành viên Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (đã giải thể năm 2009) gồm tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyên Ngọc, bà Phạm Chi Lan… cùng đứng tên trong một kiến nghị gửi Bộ Chính trị “PHẢN ĐỐI KẾT LUẬN CỦA ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG VỀ SAI PHẠM CỦA ÔNG CHU HẢO (Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ)”.

Theo kết luận của UBKTTW vào ngày 25/10/2018 cho thấy ông Chu Hảo “đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “TỰ DIỄN BIẾN”, “TỰ CHUYỂN HÓA”; có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”… Trong khi đó, tại bản kiến nghị trên, các trí thức “cấp tiến” IDS lại cho rằng các việc làm của ông Chu Hảo đều là “noi gương bậc tiền bối Phan Châu Trinh xả thân cho sự nghiệp “khai dân trí, chấn dân khí””; cho rằng kết luận của UBKTTW là “sự quy kết không chính đáng, không đúng sự thật, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước, chà đạp những ý kiến chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước”.

Có thể nói, với lập luận chung chung và mang tính “bảo lãnh” cho nhau của các trí thức “cấp tiến” trên cũng giống như nhiều bài viết đăng tải ở các trang phản động như VOA, RFA, Dân làm báo... đang đồng thanh hô hào thì quả thực sẽ khiến không ít người đọc băn khoăn vì chúng ta đều chưa được xem các căn cứ làm cơ sở cho kết luận sai phạm của UBKTTW đối với ông Chu Hảo và chưa rõ ông Chu Hảo đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” như thế nào?

Trong thời gian chờ các điều tra cụ thể và công bố chính thức từ cơ quan chức năng, từ góc độ người theo dõi vụ việc, Góc nhìn người Đà Lạt xin cung cấp một số dẫn chứng về CÁC HÀNH VI SAI TRÁI CỦA ÔNG CHU HẢO TRONG THỜI GIAN QUA để cộng đồng mạng có cái nhìn chân thực về bản chất của ông Chu Hảo và các trí thức tự cho mình là "cấp tiến" trên.

- Từ năm 2005 đến năm 2018, với vai trò là Giám đốc - Tổng biên tập, ông Chu Hảo đã để NXB Tri thức XUẤT BẢN 29 CUỐN SÁCH CÓ NỘI DUNG SAI PHẠM; trao giải thưởng một số đầu sách có nội dung phức tạp, nhạy cảm, có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy. Chẳng hạn như cuốn “Đường về nô lệ” của Friedrich Hayek với lời giới thiệu của NXB đổ lỗi mọi thứ không hài lòng đều do chế độ; hay trong cuốn “Chủ nghĩa tự do truyền thống” của Ludwig von Mises với những tiểu mục như “Chủ nghĩa xã hội là bất khả thi”, “Chủ nghĩa tư bản: phương thức tổ chức xã hội khả thi duy nhất... 
Có thể thấy rằng, mỗi quốc gia đều có quyền quản lý hoạt động xuất bản bằng pháp luật, không thể coi việc vi phạm pháp luật về xuất bản của ông Chu Hảo là việc làm “chấn hưng dân trí”.

- Từ năm 2011 đến nay, ông Chu Hảo đã THAM GIA KÝ TÊN, SOẠN THẢO VÀ TRỰC TIẾP SOẠN THẢO 7 KIẾN NGHỊ, THƯ NGỎ với nhiều nội dung chưa đúng, không phù hợp, trái với đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước, để các phần tử xấu lợi dụng, xuyên tạc sự thật, ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Có thể kể ra nhiều thư ngỏ, kiến nghị mà ông Chu Hảo đã tham gia hoàn toàn trái với nhiệm vụ của một đảng viên. Năm 2013, ông Chu Hảo tham gia nhóm nhân sĩ trí thức kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 với đề xuất bỏ Điều 4 về quyền lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, đề xuất một dự thảo Hiến pháp mới, trong đó thiết lập mô hình nhà nước cộng hòa với người đứng đầu là tổng thống. Năm 2018, ông Chu Hảo tham gia nhóm tán phát cái gọi là "Thư kiến nghị về Luật An ninh mạng" có nội dung sai sự thật. Sau đó, ông lại ký tên cùng 126 trí thức khác gửi thư ngỏ đến Bộ Chính trị xin trả lại tự do cho “những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ, tham gia nhóm phản đối Luật An ninh mạng và Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” nhưng thực chất là người gây rối bị xử lý đúng pháp luật.

- Bất chấp quy định của Đảng, ông Chu Hảo cũng thường xuyên THAM GIA CÁC CUỘC TUẦN HÀNH, BIỂU TÌNH TRÁI PHÁP LUẬT cùng với các nhóm xã hội dân sự, các đối tượng xưng là "nhà dân chủ" như linh mục Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện... Đặc biệt, ông Hảo THƯỜNG XUYÊN TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CÁC ĐÀI, BÁO NƯỚC NGOÀI VỚI NỘI DUNG CHỐNG PHÁ Nhà nước Việt Nam. Năm 2016, trả lời Hãng tin Bloomberg về Đại hội XII của Đảng, ông Chu Hảo bày tỏ sự bất mãn vì “Đại hội XII khẳng định lại một lần nữa rằng Đảng Cộng sản Việt Nam kiên trì đường lối xây dựng CNXH theo mô hình Xô viết cũ dựa trên Chủ nghĩa Mác-Lênin; kiên trì chế độ độc tài toàn trị…”. Trả lời Đài RFA về Đại hội XII, ông Chu Hảo công khai nói “chủ nghĩa Mác-Lênin đã rất lỗi thời và lịch sử đã bỏ qua…”.

- Xin nói thêm rằng, nhiều năm gần đây, ông Chu Hảo đã biến các hội trường của NXB Trí thức ở 52 Nguyễn Du, Hà Nội thành nơi tổ chức các buổi hội thảo, diễn đàn của các hội nhóm trẻ như “Tinh thần Khai Minh” do Nguyễn Vi Yên – thành viên tổ chức phản động VOICE, Hate Change để quảng bá tư tưởng dân chủ phương Tây và cho các đồng đảng dân chủ "cùng hội cùng thuyền" như Nguyễn Quang A, No-U đến hô hào đòi thay đổi thể chế… mà hầu hết các cuộc hội họp đó đều do Chu Hảo tham gia dẫn chương trình hoặc điều phối, dẫn dắt.

VỚI MỘT VÀI DẪN CHỨNG NÀY THIẾT NGHĨ ĐÃ ĐỦ CƠ SỞ ĐỂ CHỨNG MINH BẢN CHẤT “TỰ DIỄN BIẾN, TỰ CHUYỂN HÓA” CỦA ÔNG CHU HẢO.

Trở lại với nhóm trí thức “cấp tiến” IDS trên, có thể hiểu lý do các ông bà này lên tiếng, "kiến nghị" theo kiểu “bầy đàn”, “a dua”, “bất chấp hậu quả và trách nhiệm pháp lý” nhằm tạo áp lực để “bảo lãnh”, bảo vệ Chu Hảo; ngăn cản các hình thức điều tra, xử lý tiếp theo với ông này (vì có thể thời gian tới cơ quan chức năng sẽ xử lý hình sự đối với Chu Hảo nếu có đủ căn cứ). 
Cũng có thể họ thấy, lâu nay họ đã đứng cùng chiến tuyến, nay một trong số con “chim đầu đàn” gặp nạn thì họ phải có trách nhiệm “giải cứu” theo kiểu “cứu người cũng như là cứu mình” với hy vọng chính bản thân họ không nằm trong danh sách kiểm tra, xử lý tiếp theo của UBKTTW và cơ quan điều tra, tố tụng.

Bảo Lộc