ĐƯỢC VOI  ĐÒI TIÊN?

22/01/2018 / GÓC CHIA SẺ

Thời gian qua, việc cá lồng bất ngờ chết hàng loạt tại khu vực đầm Lập An, Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế được các báo đài phản ánh khá nhiều. Đi tìm kết quả về việc giải quyết vấn đề trên, tôi có một số điều cần chia sẽ với bạn đọc.

Hiện tượng cá chết đã được các Sở ban ngành liên quan tiến hành lấy mẫu nước, kiểm tra đo đạc và khẳng định rằng nguồn nước thải từ việc thi công dự án Hầm Hải Vân 2 có độ pH nằm trong ngưỡng cho phép, các thông số đo đạc mẫu nước thải ra đều nằm trong giới hạn quy định tại cột B QCVN 40-MT:2011/BTNMT- Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Nguyên nhân cá chết có thể do sự tác động khách quan của môi trường, lượng mưa lớn trong thời gian nuôi khiến nước bị vẫn đục, nguồn nước mưa cũng khiến thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá nuôi trong lồng bè.

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Công văn  số 129/UBND-ĐC  về việc đồng ý hỗ trợ cho số người dân bị ảnh hưởng nơi đây với số lượng khoảng 160 hộ. Dự kiến số tiền gần khoảng 7 tỷ đồng, sẽ dự kiến kiểm đếm chính xác và chi trả phù hợp thông qua UBND huyện Phú Lộc trong tháng 01/2018.


Trong khi chính quyền các cấp đang cho thấy sự quan tâm, sự đồng cảm đặc biệt, cố gắng khắc phục khó khăn, hỗ trợ cho người dân nơi đây, thì vẫn còn đó nổi lên hộ gia đình ông Lê Văn Thùy cùng vợ con và người thân, có biểu hiện tham lam, muốn được đền bù nhiều hơn các hộ khác, ngang nhiên đơn phương tiến hành chống đối, hò hét kích động, thách thức các cơ quan công quyền, cản trở không cho hoạt động thi công dự án Hầm Hải Vân 2 – một công trình trọng điểm Quốc gia.

 

Với hành động của gia đình ông Lê Văn Thùy, chưa nói sự việc sẽ được giải quyết như thế nào, ta hãy cùng suy nghĩ: Có hay không sự toan tính thiệt hơn, vụ lợi, ích kỷ trong gia đình ông Lê Văn Thùy, hay xa hơn nữa là sự cố tình tìm cách lôi kéo, kích động người khác chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật?

Các cơ quan công quyền cần vào cuộc nhanh chóng và  quyết liệt để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, tránh để sự việc gây bất ổn tình hình ANTT, làm chậm trễ trong việc thi công dự án, và hơn hết là đảm bảo cuốc sống yên bình của người dân nơi đây.

Đinh Hợp