Cái được sau cái “MẤT DỮ LIỆU” đếm xe BOT của hội “Thiện lành”.

12/03/2019 / GÓC CHIA SẺ

 

Nhiều người tin rằng sẽ không có chuyện mất dữ liệu đếm BOT. Vì những người này đếm xe với tâm thế cảnh giác và cực kỳ thù địch với không chỉ BOT mà có lẽ với cả chính quyền. Do đó, họ bảo vệ dữ liệu cực kỳ cẩn thận theo quy trình (chắc có tiền công hẳn hoi chớ ai rảnh mà ra ngồi dang nắng đếm xe, nghe như chuyện hài thế giới). Sẽ có người đếm, ghi chép rồi chụp ảnh lưu lại theo quy trình bài bản. Sẽ có người nhập dữ liệu vào máy tính và lưu giữ ra các USB hoặc CD. Họ chia thành nhóm làm theo ca. Thông thường thì 1 ca ấy sau khi làm xong sẽ về ngủ cùng (đông người) và tài liệu thu được không bao giờ để 1 chỗ. Vì thế khả năng mất là bằng không, chắc như đinh đóng cột.

Khả năng cao là nhóm người này tự biên tự diễn, bày trò "mất tài liệu" để làm nóng vấn đề, tạo ra "tâm điểm" để báo chí hùa vào làm cho tình hình BOT nóng lên. Mà cũng hiểu rồi vì trong những nhóm này có những đàn anh chị Lều báo, chuyên gia về truyền thông bẩn nên khả năng này nhường như là chắc chắn 1000%.

Một trường hợp khác cũng có thể tính tới là các số liệu đếm được trùng khớp với số liệu của các cơ quan đã kiểm đếm trước đó. Nếu giữ nguyên thì mặt mo với đời và không đạt được mục đích quậy phá BOT mà thực chất là chống nhà nước, nên bày trò "Mất dữ liệu". Theo đại diện Tổng cục Đường bộ VN nêu quan điểm sau khi người dân báo cáo kết quả đếm xe, Tổng cục Đường bộ sẽ đối chiếu với dữ liệu được lưu trữ và sẽ công bố rõ đảm bảo công khai minh bạch. Theo thông tư 49, hiện nay trạm thu phí phải lưu trữ dữ liệu trong 5 năm, trong đó dữ liệu hình ảnh toàn trạm lưu trong 1 năm. Có lẽ mất công toi mấy ngày, mấy anh em “thiện lành” được trả lương đếm nghiêm túc vài bữa xong cũng nhờ trạm BOT cung cấp số liệu luôn cho khoẻ, lấy lương xong phắn, vì thấy bản thân đang làm chuyện dở hơi với đời quá.

Về lý thuyết, việc bị mất dữ liệu là có thể xảy ra bởi chính đồng bọn của chúng chơi nhau hoặc trộm cắp tài sản... Hay đúng ra là có vài người nhận thức được cái việc làm của mình chẳng giúp ích chi cho xã hội nên về có hiếu với mẹ trước đã hay có thể là chậm lương nên lấy thu cho bỏ tức, cũng có thể lắm chứ.

Có điều chắc anh em cũng tin vào khả năng thứ nhất. Chính đám này loan tin giả để thu hút sự chú ý của dư luận, tạo vấn đề cho bọn báo chí lá cải nhảy vào làm um lên vì đứng trong đội ngũ anh đại cũng có vài thằng lá cải. Ngoài ra với lý do mất dữ liệu đếm xe, chúng có thể ăn vạ thêm 1 tuần ở BOT và thâm độc hơn là chiêu ném đá dấu tay hướng suy nghĩ thủ phạm có thể là nhân viên BOT để gây sự phẩn nộ.

Nói thẳng, kể cả khi dữ liệu của chúng được công bố thì chẳng ai tin. Cách kiểm đếm thủ công thì độ chính xác hoàn toàn phụ thuộc vào con người trực tiếp kiểm đếm. Vì theo Bộ GTVT hướng dẫn: Trên thực tế có những xe biển xanh, xe sử dụng vé tháng, vé quý đi qua nhiều lần nhưng cũng chỉ tính tiền một lần. Do vậy cần phải hướng dẫn để tính toán thu cho đúng vậy họ tính kiểu gì. “Có thể dân đếm 100 xe, nhưng xe dùng vé quý, vé tháng đi qua trạm 100 lần mỗi ngày cũng chỉ tính tiền một lần. Do vậy, nếu không được hướng dẫn người đếm sẽ nhân loại xe đi qua với 100 sẽ không chính xác. Điều này sẽ dẫn đến dư luận hiểu sai vấn đề nhưng bản chất họ muốn hiểu sai vậy thì đành chịu bởi khi mà người kiểm đếm thuộc thành phần bất hảo với mục đích phá hoại thì các con số không hề quan trọng. Quan trọng là đưa đc ra những con số càng bố láo càng tốt. Càng xa con số của các cơ quan kiểm đếm càng tốt.

Thẳng vào vấn đề này chỉ hi vọng, người dân nên có cái nhìn chuẩn về sự việc chớ đừng ủng hộ cái tụi hiệp nghĩa dởm, khi trong đó thành phần mà đến mẹ đẻ của nó mà nó còn lừa thì nói ai tin. Thế đấy, đừng thử một lần đếm BOT cho anh em phải trầm trồ, đừng hồ đồ nữa khi quá muộn./.

Người trong giang hồ