Tạo dựng không gian “Tết sum vầy”

01/02/2018 / CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

 Trung tâm “Hội xuân” của TP. Huế năm nay tiếp tục được tổ chức tại công viên Lý Tự Trọng, kéo dài từ cầu Phú Xuân đến Bảo tàng Hồ Chí Minh. Thời gian khai mạc Hội xuân 2018 bắt đầu từ ngày 11/2/2018 và bế mạc ngày 20/2/2018.

Các cơ sở tư nhân đang tất bật chuẩn bị hoa phục vụ khách dịp tết. Ảnh: Khánh Thư

Với chủ đề của hội xuân năm nay là “Tết sum vầy”, tại khu vực trung tâm Bia Quốc Học sẽ được lắp đặt cổng chính Hội xuân 2018 với họa tiết chủ đạo là hoa mai vàng và linh vật, đồng thời bố trí không gian dành cho sân khấu và khán đài 500 chỗ ngồi. Đây là nơi tổ chức khai mạc, bế mạc hội vui xuân và tổ chức các chương trình văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân” diễn ra hàng đêm trong dịp tết.

Tại đây, ban tổ chức (BTC) sẽ tạo dựng không gian “Tết Việt” với nhiều nét truyền thống thông qua những điều giản dị và gần gũi như mâm ngũ quả với những trái cây đặc trưng xứ Huế, mô hình bánh chưng, bánh tét, câu đối tết, ao sen...; thiết trí những thảm hoa, trưng bày các tác phẩm gỗ lũa và cây cảnh, dựng mô hình tiểu cảnh “Xuân sum vầy” với 5 chú cún ngộ nghĩnh, là linh vật biểu trưng cho năm Mậu Tuất.

Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh (CVCX) Huế, ông Lê Như Chinh cho biết, với nhiệm vụ được thành phố giao, trung tâm đang huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, nhân viên tập trung tại hiện trường các vườn ươm, công viên để đẩy nhanh tiến độ trang trí công viên Lý Tự Trọng, nhằm biến nơi này thành một công viên tràn ngập sắc hoa phục vụ người dân vui tết đón xuân.

Ở  khu vực công viên trước Nhà Văn hóa thiếu nhi Huế sẽ trang trí mô hình đoàn tàu hoa, các giá hoa hình trái tim, giếng hoa, giá hoa nhiều tầng kết hợp với chim hồng hạc, các vòng tròn hoa cách điệu linh vật; bờ sông Hương được thảm hoa rực rỡ suốt chiều dài công viên và khu vực đường dạo ven sông.

Khu vực thảm cỏ đối diện trụ sở UBND tỉnh được bố trí nhiều giá hoa có nhiều hình dáng khác nhau để người dân và du khách thỏa sức chụp ảnh. Tận dụng địa hình khu vực công viên đối diện Bệnh viện Trung ương Huế để thiết trí mô hình “suối xuân” với dòng chảy uốn lượn bằng hoa.

Năm nay, việc triển lãm kết hợp với hội thi bon sai, cây cảnh, đá cảnh tiếp tục được tổ chức tại khu vực hành lang bên phải bia Quốc Học. BTC đã nhận được lời đồng ý tham gia của các nghệ nhân đến từ Bảo Lộc (Lâm Đồng), Duy Xuyên (Quảng Nam) và các nghệ nhân tiêu biểu trong tỉnh với lời hứa sẽ đem đến Hội xuân Huế năm nay những tác phẩm mới và đặc sắc nhất trong bộ sưu tập của họ.

Tại khu vực trường lang gỗ, BTC hội xuân sẽ bố trí nơi trưng bày cây cảnh, đá cảnh kết hợp làm nơi cho các “ông đồ” xứ Huế tặng chữ thư pháp đầu năm.  

Ngoài công viên Lý Tự Trọng, Trung tâm CVCX Huế dành công sức để trang trí các thảm hoa, cây cảnh tại công viên Thương Bạc và tất cả các điểm xanh trên địa bàn thành phố, kết hợp với Trung tâm Thể dục thể thao tổ chức các hoạt động bài chòi, biểu diễn võ cổ truyền tại sân Thương Bạc; bố trí lắp đặt 140 giỏ hoa trang trí trên trục đường Lê Lợi, Hà Nội, Tố Hữu, Lê Duẩn, Đống Đa.

Mặt tiền các cơ quan UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thành ủy, Trung tâm Hành chính TP. Huế, đầu cầu Trường Tiền, Phú Xuân, Dã Viên sẽ trang trí các lô gô hoa “chúc mừng năm mới 2018” tại cửa ngõ phía Bắc công viên An Hòa, trước cột cờ Phu Văn Lâu, khu vực cổng hội xuân.

Trong buổi làm việc và nghe Trung tâm CVCX Huế báo cáo công tác chuẩn bị cho Hội xuân 2018 mới đây, Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Văn Thành lưu ý: Năm nay, trung tâm cần quan tâm đến việc chiếu sáng làm nổi bật không gian của hội vui xuân; do khu vực công viên có dự án cải thiện môi trường nước và dự án đường dạo bằng gỗ dọc sông Hương đang được triển khai nên để tránh công trường làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trung tâm cần phối hợp với đơn vị thi công quan tâm đến vấn đề che chắn, trang trí làm sao để người dân không nhận ra sự có mặt của các công trường này. Vấn đề tổ chức bãi giữ xe cho người dân phải được tổ chức, bố trí hợp lý bảo đảm vấn đề an ninh, trật tự an toàn giao thông trên toàn khu vực hội xuân.    

Tuy không có quy mô lớn như các đường hoa, hội xuân ở các thành phố lớn khác, nhưng với không gian bên bờ sông Hương vốn đã rất đẹp, Hội xuân Tết Mậu Tuất 2018 chắc chắn vẫn có nét đặc trưng riêng, là điểm đến hấp dẫn người dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.                                                                         

Số lượng hoa do Trung tâm CVCX Huế chuẩn bị tại các vườn ươm để trang trí công viên, điểm xanh khoảng 260 ngàn cây hoa các loại. Trong đó, công viên Lý Tự Trọng, Trung tâm “Hội xuân Huế 2018” khoảng 120 ngàn cây, công viên Thương Bạc 20 ngàn cây, 120 ngàn cây hoa khác trang trí tại các đường phố, công viên, điểm xanh trên toàn thành phố.

Quang Phong/Thuathienhue