Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hiện trường có giá trị sẽ được khen thưởng

12/01/2019 / CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin đúng, có giá trị, giúp chính quyền kịp thời phát hiện tiêu cực, phát huy hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý được xem xét khen thưởng theo quy định. Đó là nội dung nổi bật của Quy định triển khai hệ thống thông tin phản ánh hiện trường tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/1/2019.

 

Người dân chụp ảnh, phản ánh gửi đến cơ quan chức năng về việc đổ chất thải xây dựng làm mất mỹ quan thành phố 

Ngược lại, các cá nhân, tổ chức cung cấp, phản ánh thông tin không đúng sự thật, lợi dụng việc cung cấp thông tin qua phản ánh hiện trường để vụ lợi, gây rối hoặc làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, uy tín của cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức…, tùy theo mức độ sai phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại (nếu có), xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.  

Theo đó, các phản ánh hiện trường của cá nhân, tổ chức được thực hiện thông qua một trong các hình thức: Ứng dụng di động: Hue-S (dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế; Trang facebook đô thị thông minh (https://facebook.com/huesmartcity); Thư điện tử: dttm@thuathienhue.gov.vn; Cổng thông tin tương tác: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn.  Thời gian tiếp nhận 24/24 giờ, 7 ngày/tuần.

Các phản ánh hiện trường sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, sẽ tiếp tục phát triển phiên bản tiếng Anh và các ngôn ngữ quốc tế thông dụng trong năm 2019; nội dung, hình ảnh, video và thời gian, địa điểm phản ánh hiện trường yêu cầu phải rõ ràng, chính xác. Cá nhân, tổ chức có nội dung phản ánh hiện trường sẽ được giữ bí mật khi có yêu cầu và phải chịu trách nhiệm toàn bộ về tính trung thực, chính xác của các thông tin phản ánh hiện trường.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn, ứng dụng phản ánh hiện trường được triển khai giải pháp phản ánh hiện trường nhằm tiếp nhận các phản ánh của người dân về các lĩnh vực: trật tự xây dựng; vệ sinh môi trường; hạ tầng giao thông; hạ tầng đô thị; an toàn, trật tự xã hội và chất lượng dịch vụ du lịch... cũng như các hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính.

“Đây là một kênh cảm biến xã hội thông qua việc tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân. Thông qua đó, các cơ quan chức năng đã kịp thời xử lý, giải quyết nhiều ý kiến, kiến nghị từ phản ánh này”,- ông Sơn cho biết.