Ẩn họa từ những cần cẩu trên cao

11/10/2018 / CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Cùng với tốc độ đô thị hoá và sự gia tăng của các công trình xây dựng quy mô lớn, gần đây trên các tuyến phố của TP. Huế xuất hiện ncàng nhiều cần trục tháp (CTT) xây dựng. Hoạt động của các CTT này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và phương tiện tham gia giao thông.

Cần trục tháp trên đường Lý Thường Kiệt tiềm ẩn nguy cơ cho người đi đường

Hiểm nguy rình rập

Hằng ngày, người tham gia giao thông đi qua đường Lý Thường Kiệt (TP. Huế) hết sức lo lắng bởi tại đây đang thi công dự án lớn, có 2 CTT vươn ra đường và treo lơ lửng trên cao. Chứng kiến cảnh CTT đang hoạt động ngay trên đầu người đi đường, anh Trần Hồng (trú xã Phú Thượng, Phú Vang) lo lắng: “CTT xây dựng nặng cả chục tấn, dài hàng chục mét mà cứ quay đi quay lại trên đầu mọi người vào đúng giờ cao điểm như thế này thì quá nguy hiểm. Không may mà gãy đổ hoặc rơi xuống thì người đi đường sao tránh khỏi thương vong”.

Trước đó, lúc 19h ngày 24/8, một trong 2 CTT nói trên bị đứt cáp, cả khối bê- tông nặng rơi xuống ven đường, vật liệu bay tung tóe, người đi đường một phen hú vía. Đơn vị thi công sau đó phải huy động hàng chục nhân công và xe tải để dọn dẹp vật liệu rơi vãi trên đường phố. Theo trình báo của đơn vị thi công với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ- TB& XH), thời điểm CTT bị sự cố đang trong quá trình vận hành thử. Tuy nhiên, một người dân sống ở đó cho biết, đây không phải lần đầu CTT này bị đứt cáp, rất may chưa có thiệt hại về người.

Cần trục tháp tại một công trình xây dựng đang vận chuyển thép xây dựng lên cao

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ mất an toàn tại các CTT xây dựng trên địa bàn cả nước. Thực tế, đã xảy ra không ít vụ tai nạn liên quan đến CTT xây dựng mà khi nhắc lại vẫn là nỗi ám ảnh của người dân. Hiện nay không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc CTT xây dựng khổng lồ, nặng đến hàng chục tấn, cao và dài đến hàng chục mét hoạt động tại các công trình xây dựng ở TP. Huế, vượt ra khỏi phạm vi công trường, treo lơ lửng ngay trên đầu người tham gia giao thông.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo Quyết định số 15 của UBND tỉnh ban hành ngày 5/3/2018 quy định về quản lý sử dụng CTT tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, ngoài các điều kiện nghiêm ngặt về sử dụng cần cẩu tháp, phương án đảm bảo trong mùa mưa bão, trong trường hợp phạm vi hoạt động của CTT vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân và công trình lân cận, chỉ cho phép CTT đó hoạt động trong khoảng các khung thời gian quy định (khung thời gian hạn chế gồm 6-8h, 11-14h, 16h30-18h30) và phải đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông. Trường hợp cần thiết phải hoạt động trong khung giờ trên phải  được cơ quan chức năng quản lý tuyến đường hỗ trợ điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn. Nhưng trên thực tế, quy định này dường như đang bị bỏ qua tại một số công trình xây dựng, nguy cơ tiềm ẩn về sự cố mất an toàn liên quan đến CTT xây dựng.

Hiện nay, khi mùa mưa bão đang đến gần thì công tác bảo đảm an toàn trong quá trình hoạt động của các CTT xây dựng lại càng cần được quan tâm hơn lúc nào hết. Bởi ngay cả khi kết thúc quá trình thi công, nếu không đặt vị trí cần trục đúng quy định, không neo giữ, cố định, quay tay cần đúng vị trí, sự liên kết giữa cần trục và các kết cấu cứng bị lỏng, theo thời gian hoặc gặp các điều kiện khách quan như gió lớn dù không hoạt động, CTT xây dựng vẫn có thể xảy ra sự cố gãy đổ.

Ông Phan Trọng Nhân, Phó Trưởng phòng Việc làm- An toàn lao động, Sở LĐ- TB&XH thông tin, Sở LĐ- TB &XH sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra về an toàn lao động, chế độ cho người lao động, vệ sinh lao động nhằm phát hiện những sai phạm, thiếu sót để sớm chấn chỉnh, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Hải Minh chia sẻ, đối với việc thi công xây dựng nói chung và thi công có sử dụng CTT xây dựng tại các công trình trong khu dân cư, ven các trục đường lớn nói riêng thì công tác an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu. Nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng quản lý cần phải có trách nhiệm trong việc giám sát đảm bảo an toàn trong việc vận hành CTT. Cần trục phải neo, giữ đúng cách và phải được kiểm tra hàng ngày, trước và sau khi hoạt động.

Để giảm đến mức thấp nhất các sự cố gây mất an toàn do CTT xây dựng, bảo đảm an toàn cho người dân, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các dự án, công trình có sai phạm liên quan đến hoạt động của CTT xây dựng. Đồng thời, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận hành thiết bị CTT xây dựng theo đúng quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhất là những chiếc CTT hoạt động tại khu vực đô thị, nơi đông dân cư, sát đường phố.

Theo Thừa Thiên Huế online