TRẦN THỊ KIM CHI – DÂN OAN HAY LÀ KẺ TRÁO TRỞ

08/10/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Nhắc đến Trần Thị Kim Chi, không ai ở Huế không biết đây là đối tượng chuyên lợi dụng khiếu kiện để gây rối nhằm kiếm tiền bất chính. Lợi dụng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, bà Chi liên tục chây lỳ khiếu kiện kéo dài, vượt cấp ở khắp nơi, từ trung ương đến địa phương, thậm chí gây rối tại các trụ sở cơ quan công quyền và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo, mặc dù vụ việc của bà đã được các cấp chính quyền nhiều lần ra quyết định giải quyết thấu tình đạt lý. Việc làm của bà Chi đã thể hiện sự ngông cuồng, coi thường pháp luật kỷ cương, làm phức tạp tình hình ANTT, gây bức xúc trong nhân dân cần phải nghiêm trị.

Vậy bà Chi là ai, quá trình “hành nghề” khiếu kiện của bà như thế nào, và chính quyền đã giải quyết ra sao? Để rộng đường dư luận, xin giới thiệu qua cho bạn đọc hiểu rõ bản chất của bà Trần Thị Kim Chi là dân oan thật sự hay chỉ là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

Bà Trần Thị Kim Chi, sinh năm 1964, quê quán Quảng Lộc, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, là con nuôi của ông Trần Văn Tri và bà Phan Thị Vui, nguyên trú tại 24 Ngô Thế Lân, phường Tây Lộc, thành phố Huế. Hiện nay, bà Chi không chồng con, không có nơi ở cố định, và dành phần lớn thời gian để đi khiếu kiện.

"Dân oan: Trần Thị Kim Chi trong một lần "ăn vạ" tại Hà Nội.

Nói về vụ việc, năm 2005, thực hiện dự án chỉnh trang, tôn tạo sông Ngự Hà giai đoạn 1, 120 hộ ở phường Thuận Hòa và Tây Lộc, thành phố Huế, ngụ dọc hai bên bờ sông Ngự Hà thuộc diện giải tỏa, tái định cư đến khu quy hoạch Hương Sơ, phường Hương Sơ, thành phố Huế, trong đó có hộ bà Phan Thị Vui và con nuôi Trần Thị Kim Chi. Thực hiện quy định của Nhà nước về đền bù, giải tỏa, tái định cư, UBND thành phố Huế đã phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản cho các hộ gia đình thuộc diện. Đối với hộ bà Phan Thị Vui được bồi thường nhà đất với tổng số tiền 219.415.000 triệu đồng và được bố trí tái định cư tại căn hộ chung cư số 102-A, chung cư Hương Sơ, thành phố Huế. Bà Trần Thị Kim Chi chỉ là hộ phụ, do ở chung thửa đất của bà Vui nên không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường tài sản trên đất với số tiền 6.626.000đ. Mặc dù chỉ là hộ phụ, là con nuôi của bà Vui, nhưng chính quyền vẫn hết sức nhân đạo, đã xem xét và bố trí cho bà Chi 1 căn hộ số 401-A3, diện tích 48,26m2 tại khu chung cư Hương Sơ, thành phố Huế như của bà Vui. Sau khi được giải quyết, tất cả các hộ di dời đều đã ủng hộ với việc giải quyết đúng đắn, thấu tình đạt lý của chính quyền thành phố, đã an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới từ 2009 đến nay, ngay cả mẹ nuôi là bà Phan Thị Vui cũng đã rất đồng tình, không có điều gì phàn nàn. Tuy nhiên bà Trần Thị Kim Chi với bản tính lười lao động, muốn vòi vĩnh thêm tiền hỗ trợ từ Nhà nước nên tìm đủ mọi cách để khiếu kiện, gây rối hòng phải được bố trí đất tái định cư. Đây là đòi hỏi hết sức phi lý không thể chấp nhận được vì theo các quy định của pháp luật, bà Chi không đủ điều kiện để được giải quyết cấp đất. Việc cấp căn hộ riêng cho bà Chi đã là hết sức ưu ái.

Trong quá trình ở tại căn hộ 401-A3 (tầng 4) – khu chung cư Hương Sơ, bà Chi thường xuyên gây gổ với các hộ lân cận. Nguyên do dù sống trong chung cư, nhưng bà Chi nuôi rất nhiều mèo, tuy nhiên không thực hiện đúng quy định vệ sinh của chung cư, căn hộ thường xuyên bốc mùi hôi thối, lại ồn ào bởi tiếng mèo kêu gào suốt ngày đêm. Khi hàng xóm, bảo vệ chung cư nhắc nhở lại lớn tiếng hàm hồ, đe nẹt quát tháo khiến ai cũng lắc đầu ngán ngẫm. Nếu ai có dịp đứng lại gần bà Chi, có lẽ sẽ không thể đứng được lâu bởi bà Chi vốn sống rất bẩn, hầu như cả tháng không tắm rửa, lại bị ám mùi phân, nước tiểu mèo nên cả người bốc mùi rất nặng. Biệt danh “Chi Mèo” cũng xuất phát từ đó.

Do mâu thuẫn trong sinh hoạt với hàng xóm, bà Chi gửi đơn đến chính quyền xin xem xét được đổi sang căn hộ khác. Thể theo nguyện vọng của bà, và với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân sau tái định cư, UBND thành phố Huế đã cấp đổi cho bà Chi sang căn hộ số 101-C1 (tầng 1) với diện tích tương đương. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao căn hộ mới, bà Chi lại trở mặt, gửi đơn đề nghị trả lại nhà chung cư và nhiều lần gửi đơn yêu cầu được bố trí đất tái định cư. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, chính quyền các cấp của tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần ra văn bản trả lời đơn khiếu nại và khẳng định việc giải quyết đối với bà Chi đã đúng quy định của pháp luật, bà Chi không đủ điều kiện để được bố trí đất tái định cư.

Mặc dù đã được các cấp chính quyền giải quyết đúng luật, thấu tình đạt lý, nhưng do bản tính tham lam, tráo trở, không được thỏa mãn theo ý muốn, bà Chi lại thường xuyên đến các cơ quan công quyền, nhà riêng lãnh đạo ở thành phố, tỉnh và cả tại Hà Nội để tiếp tục khiếu kiện, gây rối.

Trước việc bà Chi liên tục có các hành động lợi dụng khiếu kiện để gây rối, chính quyền thành phố Huế vẫn thể hiện sự quan tâm xem xét giải quyết. Ngày 12/5/2017 UBND thành phố Huế tiếp tục mời bà Chi lên gặp gỡ đối thoại. Tại buổi làm việc, bà đề nghị bán thanh lý căn hộ 101-C1 với giá 320.000.000đ, sau khi trừ đi số tiền 112.304.000đ nộp cho ngân sách nhà nước (tiền thuế nhà đất), số tiền còn lại 207.696.000đ sẽ chuyển lại cho bà, tuy nhiên bà không chịu ký vào biên bản. Ngày 18/5/2017, UBND thành phố Huế tiếp tục mời bà Chi lên làm việc. Tại đây, bà đề nghị tăng giá bán căn hộ lên 340.000.000đ, tương đương số tiền bà được nhận là 227.696.000đ, đồng thời liên tục thách thức và đe dọa nếu không đồng ý thì sẽ tiếp tục khiếu kiện đến các cơ quan trung ương. Ngày 22/6/2017, tại buổi làm việc với UBND thành phố Huế, bà Chi lại 1 lần nữa thử thách lòng kiên nhẫn của của cơ quan công quyền khi tiếp tục muốn tăng giá bán căn hộ lên 350.000.000đ, tương đương số tiền được nhận là 237.696.000đ và tiếp tục thách thức cơ quan chức năng.

Để thể hiện sự cầu thị, lắng nghe, phục vụ nhân dân, theo nguyện vọng của bà Chi và dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật, UBND thành phố Huế đã ban hành Quyết định số 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị hỗ trợ cho bà Chi với số tiền 237.696.000đ. Ngày 27/6/2017, bà Chi đã đến trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế nhận tiền, đồng thời ký bản cam đoan tự lo chổ ở, chấm dứt việc khiếu nại, kiến nghị liên quan.

 

Tuy nhiên, “sông núi dễ chuyển, bản tính khó dời”, với bản chất gian manh, xảo trá, chẳng bao lâu sau, từ tháng 11/2017 đến nay, bà Chi lại tiếp tục quay lại hành nghề khiếu kiện, đến quấy rối tại các cơ quan công quyền và lại đòi tiền hỗ trợ, đòi đất tái định cư. Bà ta cứ nghĩ rằng tiền từ trên trời rời xuống mà không biết rằng, tiền bà nhận đó cũng chính là tiền mồ hôi, nước mắt của những người dân lao động chân chính, đóng thuế cho Nhà nước để góp sức xây dựng quê hương, không phải để nuôi những kẻ ăn không ngồi rỗi há miệng chờ sung rụng như bà.

 Việc bà Chi liên tục thay đổi chính kiến, nhiều lần tăng giá tiền đòi hỗ trợ, bồi thường đã thể hiện rõ bản chất tham lam, tráo trở, gian xảo của mình. Cùng với đó là hành vi luôn mồm đe dọa sẽ đi khiếu kiện khắp nơi để làm mất an ninh trật tự đã phản ánh bản chất hung hăng, côn đồ, chợ búa, coi thường kỷ cương phép nước mà bất kỳ một xã hội văn minh nào cũng không thể chấp nhận được. Nói về người con nuôi của mình, ngay cả bà mẹ nuôi Phan Thị Vui cũng lắc đầu ngao ngán: “tôi thương nó từ nhỏ mô côi nên đem về nuôi, nhưng càng lớn, bản tính nó không được bình thường như những đứa khác, thỉnh thoảng cứ tưng tửng, chập mạch, nhưng hay hung hăng, phá phách. Hiện nay do có nhiều xung khắc, nó còn đòi kiện cả mẹ nuôi và em trai nên giờ gia đình tôi đã từ mặt, không còn xem nó như con cái trong nhà”. Nhiều người hàng xóm của bà Chi cũng cho biết bà Chi bị khùng khùng điên điên, không được như người bình thường, thỉnh thoảng nữa đêm lại đập nhà, gào rú như bị tâm thần. Có khi đang nói chuyện bình thường bỗng nổi cơn tam bành lao vào cào cấu, đấm đạp túi bụi người đối diện. Ấy là người đời bàn tán vậy, nhưng cứ điên điên mà lọc lõi, giảo hoạt như bà Chi này thì cũng thử hỏi được mấy người.

Ông bà ta thường nói “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Muốn được sung sướng, hạnh phúc thì phải lao động. Còn đối với những kẻ siêng ăn nhác làm, muốn được “ngồi mát ăn bát vàng”, hưởng tiền “trợ cấp” của Nhà nước nhưng không chịu làm việc chân chính, suốt ngày lê đít đi kiện cáo, gây rối như bà Trần Thị Kim Chi rồi sớm muộn cũng sẽ được toại nguyện, được “ăn cơm Nhà nước, ở nhà của Nhà nước” miễn phí suốt đời./.

  H.Đ