THẤY GÌ SAU NHỮNG VỤ CHÁY RỪNG TẠI ĐỒI THIÊN AN?

22/06/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Trong thời gian qua, tại khu vực Đồi Thiên An thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục xảy ra nhiều vụ cháy rừng thông. Lực lượng PCCC tại chỗ đã kịp thời có mặt để chữa cháy. Tuy vậy chúng ta đã thấy gì sau những vụ cháy?

  1. Ai đã gây ra vụ cháy?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người kể cả lực lượng chức năng và một số tu sĩ tại Đan viện Thiên An, được biết Công an thị xã Hương Thủy đang tiến hành điều tra làm rõ. Khu vực cháy rừng thuộc tiểu khu 153 do Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm phát triển quỹ đất Thừa Thiên Huế quản lý và khai thác, thiệt hại lên đến 70 % diện tích rừng thông nhựa tái sinh đã trồng và chăm sóc. Như vậy có thể khẳng định khu vực xảy ra các vụ cháy rừng không thuộc diện tích sử dụng của Đan viện Thiên An mà là do nhà nước quản lý.

Tại khu vực thường xuyên có nhiều người dân kiếm củi, lấy mật ong, chôn cất mồ mã,... do đó có thể là do những người này hút thuốc lá, thắp hương, đốt vàng mã,... kết hợp với đây là thời điểm nắng nóng nên lá thông dễ bắt lửa và cháy lan nhanh. Ngay sau thời điểm xảy ra vụ cháy một số tu sĩ Đan viện Thiên An do ông Võ Văn Giáo chỉ đạo đã tự ý trồng khoảng 100 cây thông giống trên diện tích cháy rừng thuộc diện tích quản lý, sử dụng của Nhà nước, nhiều người tỏ ra nghi ngờ phải chăng chính các tu sĩ này đã ra tay đốt rừng, sau đó mang thông ra trồng âm mưu lấn chiếm đất. Đây là khu vực hoang vắng, ít người qua lại, nếu không bị cơ quan chức năng phát hiện thì sau khi thông được trồng một số tu sĩ này lại có lý do để khẳng định đây là đất họ.

Trên một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng diện tích rừng bị cháy là của Đan viện Thiên An là không đúng sự thật và các thông tin, hình ảnh trên được quay phim, chụp ảnh từ một số tu sĩ của Đan viện Thiên An.

  1. Ai đã tham gia chữa cháy rừng?

          Tại thời điểm xảy ra các vụ cháy rừng tại Đồi Thiên An xảy ra cách khu vực Đan viện Thiên An khoảng 300m đến 500m có mặt các tu sĩ Đan viện này thế nhưng rất ít các tu sĩ này tham gia chữa cháy, đa số họ đứng nhìn, hò hét thậm chí cười đùa và mỉa mai lực lượng chữa cháy “mai phong tặng anh hùng hết”,...

Rất may khi phát hiện có cháy rừng hàng trăm bộ đội, dân quân Trường Quân sự tỉnh, cán bộ UBND xã Thủy Bằng, Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong và người dân địa phương đã sử dụng các dụng cụ đơn giản để dập lửa. Điều đáng nói, mặt dù không tham gia chữa cháy một số tu sĩ đã quay phim, chụp ảnh, live stream tán phát trên mạng xã hội có ý xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng chữa cháy, đồng thời cố tình gây gỗ với một số cán bộ kiểm lâm.

Với khu vực xảy ra cháy rừng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không thể tham gia chữa cháy là do đường phòng cháy, chữa cháy tại đây đã bị một số tu sĩ Đan viện Thiên An dưới chỉ đạo của linh mục Nguyễn Huyền Đức (Bề trên tiền nhiệm linh mục Đặng Hùng Tân) dùng xe múc phá hủy. Vụ viêc này đã bị chính quyền và người dân địa phương phản đối đến nay hậu quả của hành vi trên đã rõ ràng, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Dư luận rất mong Linh mục Đặng Hùng Tân sẽ có cách thức lãnh đạo Đan viện Thiên An khác với ông Nguyễn Huyền Đức, để đưa Đan viện trở lại gần gũi với quần chúng nhân dân trên địa bàn, “sống tốt đời, đẹp đạo”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”.

HOÀNG ANH