NÓI   NHƯ   CON   NÍT ... LÊN BA

23/10/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Thằng cháu nội tôi mới tuổi lên 3.Trong một lần trò chuyện tôi hỏi,cháu có yêu bà không? Cháu trả lời ngay: dạ có ạ.Hỏi lý do tại sao cháu yêu bà? Không chần chừ cháu nói ngay: vì bà “ngoan”. Bất ngờ về từ “ngoan”và cũng buồn cười vì câu trả lời đúng là vô tư rất con nít của trẻ. Thay vì có thể trả lời,đại loại như vì bà thương cháu,cho cháu kẹo bánh,bồng cháu nhiều vv…Nhưng đúng là trẻ lên 3 không thể dùng từ nói chính xác hơn để rồi có câu trả lời như vậy.

Nhớ lại khi đọc thông tin trên mạng về một sự việc thấy người ta nói,bình luận mà như kiểu không hiểu gì đã phát ngôn,cách nói như trẻ con!

Bloger Mẹ Nấm được cho ra tù và được đưa đi Mỹ định cư tị nạn mà thấy nhiều người nhảy vô tường thuật, bình luận nghe mà chướng tai. Qua đọc thông tin phát ngôn  biết chắc chắn những người này không biết gì Nguyễn ngọc Như Quỳnh với nickname Mẹ Nấm. Không biết nhưng tỏ ra rành rẽ rồi phán đủ điều không ra môn ra khoai. Với những hoạt động chống nhà nước bị án phạt tù 10 năm,lẽ ra phải đến 2027 mới ra tù. Nhưng vì lý do nhân đạo và được tổ chức nước ngoài bảo lãnh tòa án cho xuất cảnh,hay nói đúng hơn là trục xuất.Một phụ nữ chẳng tốt lành gì trong hôn nhân lại cầm đầu một tổ chức chống đối trong nước thì cũng chả mong gì hối hận,quy chính khi ra tù (dù còn đến 9 năm nữa). Vậy nhưng người ta hết lời ca ngợi như người hùng với những thông tin cóp nhặt trên mạng của các tổ chức không thiện cảm với VN. Nào làcó Giải báo chí tự do quốc tế,Giải bảo vệ quyền dân sự,Giải phụ nữ dũng cảm quốc tế của Mỹ, thậm chí nói cả đề cử Giải Nobel hòa bình …đã giành cho mẹ Nấm.Hầu hết các giải mà họ tung hê chỉ là “suy tôn” của những cá nhân trong các tổ chức đó lăng xê lên….làm gì đến mức những nhà quản trị giải Nobel mù hay sao mà quyết định cho mẹ Nấm? Ngay cả chuyện đón ở sân bay George,Texas cũng nhào nặn có hàng trăm người nhưng trong ảnh thấy hiện lên không quá mươi người.Lấy đâu ra cho đông mà cũng dựng lên cho có vẻ hoành tráng. Ảnh chụp đang hiển hiện như vậy nhưng họ cũng tung hê lên cho bằng được thì ….hết nói.

Rồi từ đây họ nhào nặn đủ kiểu về pháp luật và nhà nước VN. Lý lẽ đưa ra là một người như mẹ Nấm đấu  tranh cho quyền lợi của người dân,cho dân tộc VN mà lại bị bắt bớ giam cầm là hết sức vô lý. Cái lý mà họ đưa ra là mẹ Nấm đấu tranh bất bạo động,đấu tranh cho lẽ công bằng trong phản đối Formosa xả nước thải,bảo vệ Hoàng sa,Trường sa.Nhìn vào người ta cứ tưởng tượng như mệ Nấm có tấm lòng cao cả với quê hương đất nước,vô tư đấu tranh cho dân tộc VN. Nếu được như vậy chắc ở VN cũng được tung hê vĩ đại rồi ,không cần chờ sang tận Mỹ mới được một vài kẻ tung hứng như một sự kiện hiếm hoi của một nhân vật hiếm có.

Nói về luật thì ở mỗi nước có quan điểm kết tội về hành vi xâm hại khác nhau. Luật VN không chờ hành vi nguy hiểm diễn ra mới áp dụng ngăn chặn mà được chế tài ngay từ khi “trứng nước”. Nói như vậy để thấy cái nhân đạo của luật VN là bảo vệ an toàn cho người dân,cho xã hội,cho đất nước.Chờ cho diễn ra rồi thì còn đâu tính an toàn,đó là quan điểm khi làm luật. Nhiều nước trên thế giới có cáchlàm luật như VN,nhưng cũng có nhiều nước coi phải có hành động gây thiệt hại cụ thể mới cấu thành tội phạm.Trở lại vi phạm của mẹ Nấm,cũng như nhiều trường hợp khác người ta cho những hành vi thể hiện trên giấy tờ hay lời nói là đấu tranh “bất bạo động”,đấu tranh “không vũ trang” là không phạm luật. Tương tự như vậy những cuộc bạo động đốt xe,phá trụ sở chính quyền,chặn xe trên quốc lộ…. như vừa qua họ cũng đều cho là bất bạo động!??? Kể ra thì cũng nực cười với cái lý của những kẻ không hiểu gì luật mà lấy luật để lên án người khác.

Chuyện về mẹ Nấm ra khỏi tù từ 17/10.Mới có mấy ngày mà đã rùm beng sai sự thật thì không hiểu người ta còn dựng thêm gì nữa đây, chắc sẽ còn nhiều lắm? Người lớn mà nói như con nít lên 3 thì đúng - sai mọi người tự phán xét.

 

NGUYỄN AN HÒA