NGUYỄN VIỆN VÀ VIETJET AIR, AI MỚI LÀ KẺ “KHINH TỞM”?

30/01/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Trước khi vào vấn đề chính, tôi xin giải thích cụm từ “KHINH TỞM” mà tôi đã sử dụng ở đầu đề để tránh trường hợp một vài đọc giả của tôi không hiểu được ý nghĩa của cụm từ đó. Cũng chẳng có gì cao xa, hàn lâm triết học, cụm từ “KHINH TỞM” ấy chỉ đơn giản là từ ghép của hai từ “đáng KHINH” và “kinh TỞM”. Bây giờ tôi xin phép được vào vấn đề chính.
Trong khí thế sôi sục của quốc gia do đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam đem lại cho người dân nước nhà, những người trẻ ấy đã kiên cường đấu tranh vì mảu cờ sắc áo, vì hình ảnh của quốc gia dân tộc, để rồi ngày hôm nay, khi mà cả thế giới biết đến Việt Nam không chỉ vì những danh lam thắng cảnh hay những sự nồng hậu và hiếu khách của con người Việt Nam mà giờ đây thế giới đã biết Việt Nam, quốc gia có một nền bóng đá non trẻ giờ đây đã có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”, thế giới đã biết rằng cái gọi là “tinh thần Việt Nam” là như thế nào, thậm chí nói không ngoa, có lẽ bây giờ người Mỹ, người Pháp họ đã biết được lý do vì sao họ thất bại tại chiến trường Việt Nam những năm về trước khi với lực lượng và quân lực hùng hậu họ cũng chẳng thể nào đánh bại được “những chiến binh bé nhỏ Việt Nam”.
Trong khí thế ấy, khi mà toàn quốc gia, dân tộc, khi những người con, người dân đất Việt đều đoàn kết, đồng lòng hướng đến đội tuyển U23 Việt Nam thì sự kiện Vietjet Air xảy ra, những người con được tôn vinh là những người hùng dân tộc, họ được đón tiếp bằng tiết mục thời trang bikini phản cảm đến tột cùng khiến không chỉ tôi mà toàn xã hội bức xúc. Ấy thế mà mấy ai biết được rằng, bên cạnh Vietjet Air cũng có một kẻ thậm chí còn “KHINH TỞM” bội phần đó là “nhà văn” Nguyễn Viện.
Bên dưới đây là những hình ảnh tôi mạn phép chụp lại tại Facebook cá nhân của Nguyễn Viện (xin phép cho tôi không gọi bác là “nhà văn” vì bản thân tôi cảm thấy là một sự sỉ nhục cho bản thân mình cũng như anh chị em đồng nghiệp khác trong nghề khi phải bị đứng ngang hàng với bác), đó là những dòng status và hình ảnh mà Nguyễn Viện đã đăng tải để sỉ nhục và lăng mạ hình ảnh người lãnh tụ vĩ đại, danh nhân văn hoa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc, vị cha già kính yêu của nhân dân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chắc hẳn bất cứ con người Việt Nam chân chính nào cũng biết đến nhạc phẩm “Như có Bác trong ngày đại thắng” của nhạc sỹ Phạm Tuyên và đoạn điệp khúc bất hủ của nhạc phẩm này: “Việt Nam Hồ Chí Minh. Việt Nam Hồ Chí Minh. Việt Nam Hồ Chí Minh”, nhạc phẩm này, điệp khúc này như là “quốc ca” của bóng đá Việt Nam, đi đến đâu từ sân vận động quốc gia hay sân làng nhỏ bé, ở đâu có bóng đá ở đó nhạc phẩm này, điệp khúc này đều vang lên. Mà nghĩ thật cũng buồn cười, nhìn vào trang Facebook của Nguyễn Viện tôi thật sự không thể nhận biết được ông ta là người kém tri thức hay là hạng người vô văn hóa, đạo đức, những hình ảnh, những dòng status kia lăng mạ, sỉ nhục Bác Hồ kính yêu sau đó được bác đút kết lại bằng một status chúc mừng cho đội tuyển Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý muôn đời của người Việt ấy vậy mà dường như Nguyễn Viện hoặc là không có hoặc là người mang tri thức kém cỏi của kẻ dám gọi mình là nhà văn, thôi thì qua đây tôi cũng xin giải thích cho Nguyễn Viện hiểu tại sao tôi lại phải nói như thế: Nhớ lại những ngày còn làm cách mạng chính Bác Hồ, người mà ông lăng mạ, đã luôn nhắc nhở nhân dân phải luôn rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, bản thân Chủ tịch cũng là người đã đặt những “viên gạch” đầu tiên để xây dựng nền thể thao nước nhà ngày nay, những chiến công, những điều kỳ diệu mà bóng đá Việt Nam đem lại đều một phần do công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại, đó là điều ai cũng biết, để đến ngày hôm nay, khi bất cứ trân thi đấu bóng đá nào diễn ra trên khán đài người hâm mộ bóng đá đều mang bên mình hình ảnh của Bác Hồ và cùng ca vang những câu hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Việt Nam Hồ Chí Minh. Việt Nam Hồ Chí Minh”, và với những hình ảnh và status ấy của bác Nguyễn Viện thì xin lỗi bác, cụm từ “KHINH TỞM” có lẽ là cụm từ nhẹ nhàng và tôn trọng hết mức có thể mà bất cứ con người nào dù là người Việt Nam hay là nhân dân thế giới có thể dành cho Nguyễn Viện.
Tái bút: Tôi nhớ lại cũng khoảng thời gian này năm trước, tại giải thưởng Văn Việt lần hai, “nhà văn” Nguyên Ngọc đã trao tặng cho Nguyễn Viện giải thưởng “nhà văn có nhiều đóng góp cho nền văn xuôi Việt Nam” thì không biết Nguyên Ngọc đã cân nhắc đến khía cạnh nhân cách con người có xứng đáng khi trao trặng giải thưởng này cho Nguyễn Viện hay chưa, hay dù Nguyên Ngọc biết nhưng vẫn cố tình tôn vinh Nguyễn Viện. Nếu là thế thật thì có lẽ tôi cũng xin mạn phép được trao tặng cho Nguyên Ngọc giải thưởng “Con người trơ trẽn nhất Việt Nam” và cũng xin trao tặng cho Nguyễn Viện giải thưởng “Con người “KHINH TỞM” nhất Việt Nam” còn với Vietjet Air thì dù thế nào cũng chỉ xứng đáng nằm trong danh sách đề cử của những giải thưởng này thôi.