KHI ĐAN VIỆN THIÊN AN ĐI … KIỆN

08/02/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

 

Vụ việc tranh chấp đất đai giữa Đan viện Thiên An và nhân dân các thôn Cư Chánh 1, Kim Sơn xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế có thể kết thúc êm đẹp nếu như các tu sĩ trong Đan viện biết thừa nhận sự sai trái của mình. Nhưng không các tu sĩ mà đứng đầu là ông An tôn Nguyễn Huyền Đức vẫn không phục và cương quyết đi … kiện.

Những việc làm của các tu sĩ Đan viện Thiên An như chặt phá, khoan lỗ bơm thuốc độc bức tử rừng thông Thiên An, lấn chiếm đất của người dân và Lâm trường Tiền Phong, thuê xe về múc phá đường dân sinh khiến việc đi lại của nhân dân bị trở ngại. Không dừng lại ở đó, các tu sĩ này còn đào phá 02 ngôi mộ của dòng họ Nguyễn Viết thôn Kim Sơn không biết hiện nay ở đâu? Khi chính quyền và nhân dân đến làm việc thì ông Nguyễn Huyền Đức chỉ đạo người trong Đan viện thóa mạ, chửi bới thậm chí còn vác dao đòi chém người và xua chó dữ ra cắn. Khi chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đối thoại thì các vị này không đồng ý, nhất nhất đòi phải theo những yêu cầu vô lý của mình. Thậm chí, còn bày trò đi… kiện. Vừa qua, UBND tỉnh có công văn gửi đến Dòng Biển Đức Việt Nam đề nghị không tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Huyền Đức làm linh mục bề trên tại Đan viện Thiên An và thuyên chuyển ông này, đã thể hiện sự cứng rắn của chính quyền trong vai trò quản lý Nhà nước, ngay lập tức Đan viện Thiên An đã phản kháng bằng cách viết thư phản đối đến Giáo hội Vatican và Đại sứ quán các nước như Hoa Kỳ, Canada,… Vì sao, các tu sĩ là công dân Việt Nam khi đi kiện laị viết đơn thư gửi đến Giáo hội và nước ngoài, phải chăng những tu sĩ này không xem Nhà nước Việt Nam có chủ quyền, với đầy đủ hệ thống pháp luật, các cấp quản lý. Phải chăng đối với các tu sĩ Đan viện Thiên An pháp luật Việt Nam không đủ sức để giải quyết vấn đề này và chỉ có Vatican, Hoa Kỳ, Canada,… mới làm được. Nếu như vậy, chính các tu sĩ Đam viện Thiên An đã phủ nhận nền độc lập, tự chủ, tự quyết của Nhà nước Việt Nam, các quốc gia và Giáo hội Công giáo không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ trên lãnh thổ của Việt Nam – trong khi đó, Đan viện Thiên An đang là lãnh thổ có chủ quyền của Việt Nam, vụ việc tại xã Thủy Bằng do chính quyền các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết. Nếu thật sự các tu sĩ Đan viện Thiên An biết tự tôn dân tộc, biết luật pháp thì những đơn kiện trên dù đúng hay sai trước hết phải gửi cho chính quyền các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế và cao hơn là Chính phủ Việt Nam.

Nhân dân Thủy Bằng đã lên tiếng trước những hành vi ngang ngược của Đan viện Thiên An

Một sự ngang ngược không kém của Đan viện Thiên An là đòi “cách chức” ông Nguyễn Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Xin nói rằng, ông Thọ là do cử tri toàn tỉnh bầu lên trong đó có tu sỹ Đan viện Thiên An cho dù cố tình chay ì buộc chính quyền phải mang hòm phiếu đến tận nơi. Việc cách chức lãnh đạo tỉnh đâu phải do Đan viện Thiên An nói là được, các vị lấy quyền gì để yêu cầu điều đó? Phải chăng là tư thù khi chính ông Thọ là người kí công văn đề nghị không bổ nhiệm và thiên chuyển ông Đức ra khỏi địa bàn.

Một điều dễ dàng nhận thấy, khi lực lượng chức năng và người dân đến phản đối những hành vi ngang ngược, phá hoại thì chính các tu sĩ này trở thành một con người… hiền khô. Họ đứng vòng tay, miệng lầm bầm đọc kinh, một số khác thì chia nhau các hướng để quay phim, chup ảnh và live trym trực tiếp tán phát trên internet. Đan viện Thiên An rõ ràng đã có cách thức đối phó với chính quyền và người dân bằng internet. Nhờ internet Đan viện Thiên An đã đánh lừa dư luận khi ho chỉ xem qua chiếc điện thoại và máy tính theo sự đạo diễn của các tu sĩ. Lúc này người sai thành đúng, người đúng thành kẻ sai, các tu sĩ Đan viện Thiên An đã khéo léo đẩy phần “phá hoại” sang cho người dân và chính quyền. Tiếp sức cho âm mưu của các tu sĩ này có các trang mạng xã hội, các đài, báo hải ngoại chống phá cách mạng Việt Nam như: Tin mừng cho người nghèo, BBC, RFA, VOA, trên You tube,… cứ thế những đều nói láo lâu dần thành điều thật, đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Các tu sỹ người nào cũng có smartphone, máy quay, máy ảnh xin,… để phục vụ cho “chiến dịch tuyên truyền láo” của mình.

Âm mưu của Đan viện Thiên An khi gửi đơn kiện đến các cơ quan nước ngoài và bản thân Nguyễn Huyền Đức gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người nước ngoài là để cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc bản chất vụ việc, tố cáo Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, chèn ép Đan viện Thiên An và càu cứu từ các nước, can thiệp vào cộng việc nội bộ của Việt Nam. Dựa hơi các nước để gây sức ép cho chính quyền các cấp, tạo ra một “chiếc ô bảo hộ” từ bên ngoài.

          Hoàng  Anh