ĐAN VIỆN THIÊN AN TIẾP TỤC GÂY HẤN VỚI NGƯỜI DÂN - Phần 3:

29/10/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Phần 3: "DÂN Ở ĐÂY BIẾT ƠN CÁC THẦY ĐỜI TRƯỚC NHIỀU LẮM!”

Quá trình tiếp xúc, tìm hiểu vụ việc chúng tôi luôn nhận được những lời nhận xét, so sánh khác nhau về tình hình Đan viện Thiên An, tình cảm của các tu sĩ, linh mục tại đan viện qua các thời kỳ. Đa số người dân tỏ ra tiếc nuối những tình cảm tốt đẹp, gắn bó giữa họ với Đan viện trước đây.

Ông Sơn bên gốc cam được các linh mục đời trước của Đan viện Thiên An cho

Bà Phan Thị Huế kể rằng, “Lúc khai khẩn đất hoang các thầy trên Đan viện tội lắm! các thầy Maria, thầy Vọng, thầy Rô Manh,... hay lui tới động viên gia đình tôi cố gắng để có đất trồng trọt. Thấy tôi trồng giống sắn Ấn Độ củ nhỏ mà đắng, thầy kêu chồng tôi lên Đan viện thầy cho giống sắn Ba tăng về trồng!” Tiếp lời vợ, ông Sơn kể “Các thầy còn cho giống cam ngon của Đan viện, tôi đã nhân giống trồng khắp vườn, khi đau ốm các thầy còn về cho thuốc uống, ngày lễ Tết các gia đình đều lui tới thăm hỏi các thầy cho dù mình không theo đạo, ngược lại các thầy cũng về ăn mứt, ăn bánh vui vẻ, tình cảm lắm! Dân ở đây biết ơn các thầy đời trước nhiều lắm!”

Một người dân gần nhà ông Sơn bức xúc với hiện tại của Đan viện Thiên An, theo họ  những năm gần đây, Đan viện cấm cửa hoàn toàn với người dân. Thậm chí khi nghe tin các thầy đau ốm, theo lẽ thường họ đến thăm nhưng đã bị một số tu sĩ ra đuổi, không nhận quà thăm viếng. Hiện tại có thầy Vọng đã cao tuổi nhưng nhiều người dân biết được chuyện thầy thường xuyên bị ép buộc làm theo chỉ đạo của một số tu sĩ như linh mục Nguyễn Huyền Đức (đã chuyển đi), Cao Đức Lợi, Nguyễn Văn Chinh,... số tu sĩ này công khai nói rằng cha Vọng sống chỉ để kiếm cơm qua ngày mà thôi!

Tu sĩ Đan viện Thiên An vác rựa đe dọa chém người dân địa phương

Hay như vụ việc của chính gia đình ông Sơn bà Huế cách đây không lâu: Thực hiện chủ trương phủ xanh đất trống đồi trọc của Lâm trường Tiền Phong gia đình ông Sơn đã trồng một số cây công nghiệp keo, tràm đã được gần 10 năm tuổi. Vậy mà có tu sĩ Cao Đức Lợi về yêu cầu phải chặt bỏ vì “đó là đất của Đan viện”, quá vô lý, bà Huế đã thẳng thắn trả lời nếu nói là đất của Đan viện thì tu sĩ phải đem giấy tờ, sổ sách ra chứng minh, còn đây là gia đình bà trồng trên đất của Lâm trường, chỉ có Lâm trường yêu cầu thì gia đình mới chấp hành. Không chỉ gia đình bà Huế mà còn có nhiều gia đình khác thường xuyên bị sách nhiễu với các yêu cầu vô lý của một số tu sĩ tại Đan viện Thiên An hiện nay. Thậm chí kể cả diện tích đất keo, tràm của gia đình giáo dân cũng bị các tu sĩ đốn hạ không thương tiếc, chôn cọc, lấn đất công khai.

Nhiều người dân đã nhận được ánh mắt, thái độ dò xét của các tu sĩ Đan viện Thiên An khi gặp gỡ hay đi ngang gần Đan viện Thiên An, tiếng gầm gừ của bầy chó béc giê hơn chục con to như cọp. Nhiều người dân ái ngại, hạn chế tiếp xúc với Đan viện Thiên An, họ chỉ mong Đan viện Thiên An trở lại thân thiện với người dân xung quanh, đoàn kết để xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Thiết nghĩ Linh mục Bề trên Đan viện Thiên An - Đặng Hùng Tân cần phải xử lý nghiêm minh theo giáo luật đối với các hành vi “ăn không nói có”, xuyên tạc tình hình, vụ việc của một số tu sĩ trong vụ việc trên. Có như vậy, bản thân linh mục Đặng Hùng Tân mới xứng đáng làm Bề trên của một Đan viện danh tiếng, tránh đi theo vết xe đổ của linh mục Nguyễn Huyền Đức trước đây cũng như uy tín, danh dự của bản thân mình.

Lê Phương Thảo