CẦU VIỆN NGOẠI BANG

10/01/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

 

Sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn 9451/UBND-NC ngày 23/12/2017, gửi cho Linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Biển Đức quốc tế, Rôma – Italia và Linh mục Dương Đình Thời, bề trên Tổng quyền Dòng Biển Đức Việt Nam để thông báo những liên quan đến sai phạm của linh mục Nguyễn Huyền Đức -Bề trên Đan viện Thiên An Huế, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là việc làm đúng pháp luật khi một tu sỹ có những hoạt động vi phạm pháp luật, việc UBND tỉnh có công văn 9451 để thực hiện đúng chức năng về công tác quản lý Nhà nước tại địa phương và phù hợp với quy định của Pháp luật. Thế nhưng một số tu sỹ tại Đan Viện Thiên An lại có “Thư phản đối” ngày 31/12/2017 gửi cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và cũng không quên gửi kèm thêm “nơi nhận”: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, mà lại lờ đi cả nơi quản lý Đan viện Thiên An đó là Linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Biển Đức Quốc Tế-Rome (Italia) và Linh mục Dương Đình Thời-Bề trên Tổng quyền tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam? Phải chăng ngay chính Đan Viện cũng đâ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với chính những người Bề trên của mình, thì thử hỏi làm sao họ có sự thiện chí đối với người dân và chính quyền Thừa Thiên Huế ???. Việc làm này khiến người ta nghĩ rằng số tu sỹ ở Đan Viện Thiên An đã “lộ nguyên hình” với sự “cầu viện” trợ giúp của Mỹ, Liên minh Châu Âu và Canada trong suốt thời gian qua để tích cực chống đối quyết liệt với chính quyền, đối đầu với người dân tại Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế bằng bất cứ giá nào để phục vụ cho một mục đích lâu dài hơn, xâu xa hơn của các thế lực ngoại bang.

Cuối “Thư phản đối” của Đan viện Thiên An không quên gửi kèm cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Nhân sự kiện này, cũng dễ dàng nhìn thấy những linh mục chống đối, kích động giáo dân đối trọng với chính quyền trong thời gian gần đây đều có những hoạt động dựa dẫm vào thế lực bên ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần. Điển hình là trường hợp linh mục Nguyễn Đình Thục-Giáo xứ Song Ngọc cũng đã viết “Thư Ngỏ-Tình hình năm 2017” để phân trần việc làm của mình như: “....Nhờ được Bề trên trọng vọng, bất cứ sự kiện nào đặc biệt trọng đại như tiếp các ngài Đại sứ Đức, Pháp, G4...con cũng được cho gọi. Con cũng đã được mời tham gia nhiều diễn đàn, gặp gỡ nhiều nhà hoạt động môi trường quốc tế, cơ quan ngoại giao các nước, đặc biệt là các anh em “VIỆT TÂN” tại Đài Loan...”, đó là những kết quả, thành tích của Thục trong “giao lưu”, “làm việc” với ngoại bang và cả tổ chức “khủng bố” Việt Tân mà Thục đã xác nhận với tên gọi thân thương là “anh em Việt Tân” đấy nhé. Tuyệt nhiên không có buổi làm việc nào với Tòa Thánh hay phục vụ cho Giáo hội Công giáo. Thử hỏi với chức sắc là một linh mục, rao giảng tin mừng, chăm lo giáo xứ thì với lịch làm việc dày đặc, bôn ba khắp nơi, tập trung vào hoạt động chính trị như vậy thì liệu những người như Thục đã làm đúng chức trách của một linh mục hay chưa??? Điều này chỉ có Giáo hội Công giáo và Tòa thánh sẽ trả lời cho Thục biết mà thôi. Mới đây nhất, vào ngày 3/01/2018, tương tự như Thục, một linh mục khác là Nguyễn Duy Tân cũng chẳng khác gì, làm việc đạo thì không thể nổi tiếng bằng làm chính trị. Vì vậy linh mục Nguyễn Duy Tân-giáo xứ Thọ Hòa, Đồng Nai cũng tích cực “xuất ngoại” sang Úc cho bằng chị, bằng em, nhưng cũng không quên tham gia những buổi “mạn đàm” với tên gọi “Con đường nào cho VIỆT NAM” tại Adelaide, Melbourne, Brisbane và Sydney – Úc vào ngày 3/01/2018 do tổ chức ngoại vi cũng của “VIỆT TÂN” tổ chức. Việc Nguyễn Duy Tân xuất ngoại cũng chẳng có phục vụ gì cho mục đích Giáo hội Công giáo đâu nhé, mà chủ yếu là phục vụ cho “anh em Việt Tân” !!!

Những con sâu đã thật sự làm rầu nồi canh, làm xấu đi hình ảnh những vị mục tử chân chính, với vai trò là một linh mục dẫn dắt giáo dân sống phúc âm giữa lòng dân tộc, với mục đích cao cả của tôn giáo là mang lại bình yên, hạnh phúc cho con người và cho xã hội. Nhưng nhìn những hình ảnh này của các linh mục này trong thời gian vừa qua đã tự mình làm xấu đi sự tôn trọng của mọi người. Dư luận trong thời gian qua đã tỏ thái độ bức xúc đối với số linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân và cả tham vọng chiếm trọn đồi thông của Đan Viện Thiên An, gây hủy hoại lá phổi xanh của Thành phố Huế, tấn công người dân và cán bộ chính quyền xã, san lấp cản trở đường dân sinh đi lại của người dân vùng này. Vì vậy chính quyền Thừa Thiên Huế cần phải có những biện pháp nghiêm khắc để xử lý, nhất là đối với các hành vi đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của dân tộc nhằm giữ vững sự bình yên và phát triển của quê hương Thừa Thiên Huế./.

Xuân Nguyễn