CẦN LÀM RÕ AI ĐÃ TIẾP TAY CHO CÁC XE DU LỊCH ĐÀ NẴNG ĐẬU ĐỖ XE SAI QUY ĐỊNH Ở KHU VỰC DI TÍCH CỐ ĐÔ HUẾ.

12/03/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Trong thời gian qua, tại thành phố Huế đang tái diễn tình trạng xe dù, bến cóc mặc dù các cơ quan chức năng của thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế ráo riết lập lại trật tự, dẹp bỏ việc xe khách, xe du lịch đậu đỗ sai quy định để đón, trả khách.

Một trong những địa điểm mà chúng tôi được nhiều người dân thành phố Huế phản ánh đó là bãi đỗ xe du lịch “tự phát” tại khu vực ngã ba Ông Ích Khiêm – Lê Huân (thuộc phường Thuận Hòa, thành phố Huế). Đều đáng nói là bãi đỗ xe tự phát này đã tồn tại rất lâu nhưng ít được để ý chỉ khi một video clip được người dân và một số tài xế quay đưa lên mạng xã hội thì bãi đỗ xe này mới được chính quyền và dư luận quan tâm.  Video clip nói trên thể hiện việc Tổ Thanh tra giao thông đến xử lý các xe du lịch mang biển kiểm soát của thành phố Đà Nẵng (43) thì bị các chủ xe, tài xế và một số người dân xung quanh phản ứng với lý do đây là đất Nhà nước lại không có biển báo cấm đậu đỗ nên họ có quền đậu xe và không đồng ý việc xử phat của Tổ Thanh tra giao thông.Hiện video clip trên đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa số các bình luận đều bên vực các xe du lịch trên.  HOÀNG ANH và các đồng nghiệp đã có nhiều ngày theo dõi thực tế tại đây và có thể khẳng định MỌI CHUYỆN KHÔNG PHẢI ĐƠN GIẢN  NHƯ NHỮNG GÌ VIDEO CLIP TRÊN ĐĂNG TẢI.

  1. “ NGÓ LƠ “ BẾN XE DU LỊCH NGUYỄN HOÀNG ?

Theo phản ánh của nhiều người dân, chúng tôi đã có mặt tại Bến xe du lịch Nguyễn Hoàng (thành phố Huế), dòng xe ra vào bến để đón, trả khách du lịch đến thăm Huế cứ nườm nượp, vừa có cả các xe du lịch nội tỉnh vừa có cả các xe du lịch từ các tỉnh bạn, trong số đó có không ít các xe du lịch Đà Nẵng. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp một số xe du lịch ngoại tỉnh có tuyến đến Huế nhưng không vào bến xe du lịch Nguyễn Hoàng như quy định. Chúng tôi đã theo xe 43B – 0xxx khi xe này chạy từ cầu Phú Xuân theo hướng cầu Dã Viên, khi đến đường Lê Duẫn nhưng “ngó lơ” bến xe Nguyễn Hoàng,  xe này rẽ phải vào đường Yết Kiêu – Tôn Thất Thiệp - Ông Ích Khiêm, khi đến khu vực ngã ba Ông Ích Khiêm – Lê Huân thì xe này dừng lại, rẽ vào khu vực các quán nước ngay sát chân tường thành để trả khách (khách du lịch). Theo quan sát của chúng tôi, tại bãi đỗ xe này có rất nhiều xe du lịch từ 16 chỗ ngồi đến 24 chỗ ngồi ra vào thường xuyên, đa số các xe này mang biển kiểm soát của thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra còn có nhiều xe ô tô cũng mang biển kiểm soát 43.  Sau khi trả khách các tài xế vào các quán để uống nước, nghỉ ngơi đợi khách tham quan xong thì “xuất bến” theo tuyến đường cũ hoặc ra phía đường Nguyễn Trãi.

Một hình ảnh phản cảm đối với môi trường du lịch của Huế đó là khi du khách trên các xe này xuống thì nhiều người dân trong đó có cả tài xế chèo kéo, giới thiệu thậm chí ép buộc khách vào các cửa hàng để mua đồ lưu niệm, kẹo mè xửng, tôm chua, rượu cung đình,… Nhiều du khách phản ứng nhưng cũng có nhiều người phải “phục tùng” lời mời chào trên.

Vậy vì sao các xe du lịch trên không vào trả khách tại bến xe du lịch Nguyễn Hoàng như quy định? Đem thắc mắc đi hỏi một số người dân trong khu vực, HOÀNG ANH và đồng nghiệp được ông Phan Văn Dũng (Đường Ngô Thời Nhậm, phường Thuận Hòa) cho biết “các xe du lịch đó (chỉ các xe mang biển kiểm soát Đà Nẵng) lách luật không chịu vô Bến xe du lịch Nguyễn Hoàng mà cùng một số người dân sống trên địa bàn lập một bãi đỗ xe tự phát trên tuyến đường Ông Ích Khiêm, phía sát chân tường thành, rồi đậu ở đó để đợi khách tham quan vừa không mất tiền mua vé vào bến xe lại có tiền từ việc đưa khách đến mua bánh kẹo, nón lá,…”. Bà Liên một người dân cho biết thêm việc các xe du lịch đậu trên đường đã làm cho giao thông ở đây trở nên khó khăn, nhiều xe đậu nghênh ngang, tự ý quay đầu xe khiến người dân rất bức xúc. Được biết, tại đầu đường Ông Ích Khiêm, nơi vừa xảy ra vụ việc giữa Tổ Thanh tra giao thông và người dân chính là nơi có bãi đỗ xe tự phát này đã được ngành giao thông cắm biển báo “cấm đỗ xe”, tại các vị trí khác như Cửa Ngăn, Cửa Quảng Đức, Cửa Hữu,… đều có biển báo cấm đỗ xe.

Như vậy đã có sự khuất tất trong việc một số người dân và tài xế xe du lịch Đà Nẵng phản ứng với Tổ Thanh tra giao thông vừa qua. Phải chăng một số người dân đã cấu kết với một số nhà xe du lịch Đà Nẵng để mở bãi đỗ xe tự phát này, chia lợi nhuận từ việc trốn tránh quy định vào đỗ xe tại bến xe du lịch Nguyễn Hoàng và bán hàng lưu niệm. Khi lợi ích của cả nhóm bị phát hiện nên đã cùng nhau phản đối, gây áp lực với cơ quan chức năng để tránh bị phạt và nguy cơ bị dẹp bỏ bãi đỗ xe này.

  1. XÂM PHẠM KHU VỰC DI TÍCH, LÀM TRÁI QUY ĐỊNH - TỪ SAI THÀNH ĐÚNG!

 Xin được nói thêm, khu vực các xe du lịch này thường đậu đỗ thuộc khu vực di tích (Thượng Thành) do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế quản lý. Trước đây, đã có nhiều hộ dân tự ý xây dựng nhà cửa và sinh sống nhưng đã được nhà nước di dời để phục vụ công tác trùng tu di tích tường thành. Bãi đỗ xe tự phát trên đã xâm hại trực tiếp di tích thuộc quần thể kinh thành Huế. Một số ý kiến trên mạng xã hội cho rằng đất di tích là của Nhà nước thì sao không có biển cấm đỗ xe, nếu không có biển cấm thì xe có thể dừng đỗ được. Nếu suy luận như vậy thì có lẽ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phải làm hàng nghìn tấm biển báo “cấm đỗ xe” và cắm khắp nơi trong khu vực Thành nội, thuộc 04 phường và mỗi người dân sống trong khu vực ấy cứ mỗi nhà treo một biển báo cấm mới “ngăn được tình trạng xe dù bến cóc” tại đây. Đồng thời với lối suy diễn ấy thì các quy định trong Luật Di sản, các quy định bảo vệ di sản đều … bó tay! Đó chỉ là một lý do ngụy biện cho hành vi sai trái trên mà thôi.

Sau khi video clip trên được tán phát trên mạng xã hội, người ta dồn dập “ném” không thương tiếc những lời tục tĩu, thóa mạ Tổ Thanh tra giao thông, lăng nhục cả người Huế với những ngôn từ không thể tục tĩu, hèn hạn hơn. Thậm chí còn chỉ trích những người này đã làm ảnh hưởng đến du lịch Huế khi không một khách du lịch nào dám đến Huế mà bị “chính quyền hạch sách đủ điều ngay cả chỗ đậu xe”. Thật sự những người đã có những lời lẽ như vậy không xứng đáng để nói rằng mình yêu Huế, chính những người như vậy đã vô tình hay cố ý bôi nhọ, lăng nhục những người thi hành công vụ, làm xấu hình ảnh du lịch Huế bởi chỉ xem một video clip mà đã phê phán đủ điều, họ chỉ có con mắt một chiều, chưa biết xem xét nguyên nhân vì đâu, thậm chí bất chấp luật pháp. Bất chấp thực tế hàng nghìn lượt xe du lịch đến Huế đều đậu đỗ ở Bến xe du lịch Nguyễn Hoàng, bất chấp biển báo cấm đỗ xe ngay tại chỗ mình “đang quay phim”, bất chấp những bánh xe kia đang đè nát vụn những đoạn tường thành có tuổi đời hàng trăm năm mà bản thân mình luôn tự hào. Hằng ngày, ngay trên đường phố thành phố Huế, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều chiếc xe ngoại tỉnh ngang nhiên dừng đỗ bắt khách, trả khách ngay trên đường, ngang nhiên quay đầu xe trên cầu Dã Viên, Phú Xuân hay Trường Tiền,… và không ít trong số đó có những chiếc xe mang biển số 43.

Phải chăng đã có một thế lực nào đó, với một kịch bản hoàn chỉnh cộng với sự mất bình tĩnh, luôn sốt sắng tìm tin sốt dẻo cả dân cư mạng đã rắp tâm tìm cách phá hoại hình ảnh du lịch Huế - một chiêu bài cạnh tranh không công bằng trong làm ăn. Trong số đó đau buồn hơn khi lại là không ít những người mang danh “yêu Huế”. Chính quyền cần làm rõ những người nào đang câu kết, tiếp tay cho xe du lịch Đà Nẵng đậu đỗ xe sai quy định ở khu vực di tích cố đô Huế!

HOÀI ANH