BA BỬA TỘT CÙNG

10/10/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

 

Nghe tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười mất cảm giác có gì đó hơi miên man về đời người. Đành rằng quy luật “sinh lão bệnh tử” là bình thường nhưng cũng thấy hơi chới với đôi chút khi nghĩ đến mình rồi cũng đến một ngày như vậy.Nói thế để tư duy lại trí nhớ của mình vài ba mươi năm về trước khi mà cố TBT lúc đó đang là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông là một trong những nhân vật lãnh đạo cấp cao ủng hộ công cuộc đổi mới nhằm làm thay đổi bộ mặt và đời sống kinh tế của Việt nam. Vài ba năm đầu chưa thấy rõ,nhưng càng ngày cuộc sống người dân đỡ cực khổ hơn mới thấy được công lao của các nhà lãnh đạo đối với đất nước,đối với người dân. Sướng đâu chưa biết nhưng đã bắt đầu có cơm no và dĩ nhiên không phải độn bo bo,sắn lát đã là sự đổi đời vĩ đại vĩ đại với một công chức bình thường như tôi rồi. Một vài dòng phi lộ để gợi nhớ với những ai trên 60 tuổi đời như thế hệ bọn tôi(cũng ở độ U67 rồi đây) nhớ đến công lao chèo lái của các vị lãnh đạo thời buổi đó,trong đó có nguyên TBT Đỗ Mười.

Thế nhưng khi đọc trên mạng trong nickname Hà văn Thịnh thấy đăng bài : Nói “xấu ”Đỗ Mười,sém chút nữa mất dạyvà những bình luậnmà thấy nổi tăng xông. Không phải người lớn tuổi chắc tôi cũng phải chửi đổng cho mọi người thấy được về một con người mà theo tôi là ba bửa,hồ đồ,mất dạy và mất hết liêm sỉ với cái nickname Hà văn Thịnh. Tôi quá biết ,biết rất rõ HVT và những nhân vật được lão ta nêu trong bài viết.Biết là với lý lẽ cùn chủi rách,về hưu rồi lão ta có ngán ai nhưng cần thiết phải có vài lời với lão.Ông ta nêu lên câu chuyện chẳng hay ho gì nhưng muốn tỏ ra là chuyện thật 100% để mọi người tin là đúng 100% của …kẻ khùng. Không biết lão Thịnh này sưu tầm được từ đâu về cái nghề của cựu TBT trước đó: hoạn lợn và thợ sơn. Giả sử nếu đúng như vậy thì cũng là lẽ thường của những người hoạt động cách mạng.Người ta hy sinh học hành để cải  cải trang cho hoạt động bí mật, biến thành một con người khác để qua mặt mật vụ địch là hết sức cần thiết. Bác Hồ được thế giới và toàn thể dân tộc Việt nam tôn kính trọng cũng đã từng làm bánh,xúc than,lau sàn tàu …Và Bác cũng chưa hề được học hành đến nơi đến chốn,chưa được danh xưng là giáo sư đại học. Chưa nói đâu xa trên Thế giới,ngay ở Việt nam không ít những nhạc sĩ,nhà văn,nhà khoa học nổi tiếng khi chưa được học một bài lý thuyết nào ở trường lớp nhưng được toàn dân ngưỡng mộ.Người ta nổi tiếng,được tôn vinh bởi người ta có tâm,có trí để mang lại lợi ích cho dân cho nước. Là một giảng viên dạy lịch sử chắc HVT biết tên tuổi của họ là ai,nhưng điều chắc chắn họ là con người thật,việc thật,có công thật. Những sự kiện thật sự về họ không phải sưu tầm để nói Trạng,nói bừa.Nói ra mạnh miệng khi có vài chén rượu,ít chai bia lạnh ngồi đầu khu tập thể Đống đa như HVT.

Nói tào lao,nói chuyện tiếu lâm,nói lái là cái chất rất lãng mạn của người Nghệ Tĩnh. Người ta nói hay kể chuyện để giải trí,để phê phán tế nhị thói hư tật xấu của người đời trong đời sống hàng ngày.Tuy nhiên,người ta nói đúng nơi đúng lúc và rất chân thực,không lượn lẹo xỏ xiên ba bửa. Đó cũng là đặc tính quý báu của dân xứ Nghệ Tĩnh. Ông Thịnh là người sinh ra và lớn lên ở xứ này nhưng không có được đức tính đó. Câu chuyện ông kể ra và đăng lên mạng vào thời điểm này với dụng ý gì? Không thể là đùa lại càng không thể nói ra cho vui chuyện.Người ta mới mất được vài ngày đưa ra chuyện khẳng định sự thật 100% là có chủ đích.Đó là để bôi nhọ một vị lãnh đạo cấp cao của đảng,hậ bệ uy tín của một cựu TBT, để cho người đời suy diễn về chức danh đó trong điều kiện hiện nay. Nếu chỉ nói đùa cho vui thì mấy lâu nay sao không thấy đưa lên mạng? Một điều hết sức tế nhị đó là xúc phạm đến người đã khuất. Người Việt rất tối kỵ khi nói xấu về người người quá cố dù người đó là ai.Dù năm nay đã U70 rồi nhưng HVT vẫn chưa thấu đáo đầy đủ về luân thường đạo lý. Cụ Đỗ Mười 101 tuổi,tuổi bách niên của đời người.Với tuổi đó dễ chừng bằng tuổi đàn anh so với bố HVT. Giả sử ai đó cũng bịa chuyện để nói xấu bố Thịnh như vậy thì không biết ông ta có nóng mặt lên mà chửi đổng hay không? Không chửi lại mới là chuyện lạ. Còn bây giờ người ta có chửi ông,ném đá vào mặt ông cũng là chuyện bình thường. Đừng nghĩ được mấy đứa học trò mất nết cổ vũ khen ngợi rồi cứ tưởng là mình đúng. Thông minh và khôn ngoan thì sớm gỡ xuống để cụ Mười hỷ xả cho nhé,Hà văn Thịnh.

Tôi viết nhưng dòng suy nghĩ này tin rằng không phải bài đó là của anh Hà văn Thịnh,nguyên là nhà giáo đã từng dạy lịch sử trên giảng đường ĐHKH Huế.Nếu đúng như vậy xin được xin lỗi ông và mong ông hỷ xả. Phải xem lại con hacker bẩn thỉu nào đã xâm nhập vào FB của ông.

Viết từ gác trên khu tập thể Đống đa, Huế. Ngày 3 tháng 10 năm 2018.

NGUYỄN AN LẠC