ĐAN VIỆN THIÊN AN CẢN TRỞ VIỆC XÂY DỰNG NHÀ DÂN

02/11/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Trong những ngày đầu tháng 11/2018, tại khu vực người dân sinh sống tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng đã xảy ra sự việc hết sức phi lý. Một số linh mục và Đan sỹ của Đan viện Thiên An đã có những hành vi hết sức manh động, bất chấp pháp luật, họ đã huy động khoảng chừng trên dưới 60 Đan sỹ, cùng với khẩu hiệu nội dung rất là buồn cười ngang nhiên đến cản trở người dân xây dựng nhà trên chính thửa đất mà họ sử dụng hợp pháp, ở đường Minh Mạng, thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cạnh đường vào Đan viện Thiên An.

Đan viện Thiên An cố tình quay phim, chụp ảnh tán phát thông tin sai trái trên internet

Qua thực tế tìm hiểu tại địa phương được biết khu vực đang xây dựng nhà của hộ dân mà Đan viện đến cản trở, trước đây do ông Lương Ngọc Sơn, trú tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, Hương Thủy, TT.Huế quản lý sử dụng.Năm 1976, ông Lương Ngọc Sơn canh tác hơn 2.000m2 đất trên khu vực này, đến năm 1984 vợ, chồng ông Sơn xây dựng nhà ở trên diện tích nói trên. Vào thời gian đó, cha Huỳnh Quang Sanh - Bề trên Đan viện, các thầy Maria, Pio, Roman, Macco rất đồng tình ủng hộ. Họ còn hỗ trợ cho gia đình ông Sơn hom sắn, cam để trồng trên mảnh đất này, hiện giống cam mà Đan viện cho gia đình ông Sơn vẫn còn lưu lại trong vườn nhà ông. Đan viện Thiên An còn kêu gọi bà con xây dựng nhà cửa ở xung quanh Đan viện để có bà con lối xóm, để Đan viện đỡ hoang sơ. Các cha, các thầy Đan viện lúc đó rất gần gũi gia đình ông Sơn. Năm 1989 gia đình ông Sơn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên thửa đất mà ông đang làm nhà và canh tác.Sau đó ông Sơn đã chuyển một phần trong thửa đất trên cho người bà con là ông Lê Hữu Nghị và bà Quách Thị Lạc, sau một thời gian ông Nghị đã bán lại cho ông Nguyễn Đăng Tuấn có chứng thực của cơ quan chức năng; đồng thời ông Tuấn đã gửi đơn xin xây dựng nhà và tường rào trên thửa đất trên cho chính quyền xã và  được chính quyền địa phương đồng ý cho xây dựng.  

Vợ chồng ông Sơn, bà Huế - người khai hoang diện tích trên từ sau 1975

Vậy là ông Nguyễn Đăng Tuấn xây dựng nhà và tường rào hợp pháp trên chính thửa đất của mình. Thế mà, Đan sỹ Võ Văn Giáo nhận thức thế nào, lấy tư cách gì mà đến yêu cầu gia đình ông Tuấn xuất trình giấy tờ liên quan đất và công trình xây dựng, huy động nhiều Đan sỹ của Đan viện Thiên An xâm nhập trái phép vào công trình ông Tuấn đang xây dựng yêu cầu công nhân thi công phải dừng việc, thu giữ, giành giật các dụng cụ của công nhân, cản trở, hăm dọa không cho họ làm việc. Sự việc chưa dừng lại ở đây, hàng ngày Đan viện Thiên An tụ tập khoảng 60 Đan sỹ ở khu vực ông Tuấn xây dựng, trương băng rôn, khẩu hiệu với nội dung thật phản cảm, cho rằng hộ dân này cướp đất của Đan viện và đọc kinh tại khu vực này. Đây là hành động hết sức vô lý, vô nhân tính và coi thường pháp luật, gây áp lực, sách nhiễu bà con lối xóm, hoạt động tôn giáo trái phép (theo quy định của pháp luật hoạt động tôn giáo phải được tổ chức tại nơi thờ tự tôn giáo). Một số Đan sỹ như Vũ Thanh Long, Trữ Mạnh Cường hà dua ăn theo, lộng ngôn trả lời phỏng vấn truyền thông dòng Chúa Cứu Thế, livetream phát trực tiếp trên mạng internet để kích động, vu cáo, xuyên tạc sự thật, xúc phạm đến nhà nước.

Trong khi đó, điều răn thứ 10 dạy “chớ tham của người”. Tâm nguyện của Thánh Pio Piettelcina “ Tôi chỉ muốn là một tu sỹ nghèo khổ và luôn cầu nguyện”. Lời khấn của Đan viện Biển Đức Thiên An “khiết tịnh, khó nghèo”, phương châm là “cầu nguyện và lao động”.Thử hỏi mọi người vậy Đan viện Thiên An có những hành động như vậy có quá đán không?, có chuẩn mực đời sống của người tu trì không?, đã hoàn thành sứ mạng của giáo hội chưa, có tôn trọng, phục tùng Thiên Chúa và giáo hội không?

Thành Long